Chúa Nhật Tuần I – Mùa Vọng – (Mt 24: 37-44) – Lời Chúa Cha chỉ dạy

Anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.” Mt 24, 44
Anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.” Mt 24, 44

Contents

BÀI ĐỌC 1: IS 2,1-5

Đức Chúa quy tụ muôn dân cho hưởng hoà bình vĩnh cửu trong Nước Thiên Chúa.

Bài trích sách ngôn sứ I-sai-a.

1 Đây là điều mà ông I-sai-a, con ông A-mốc, đã được thấy về Giu-đa và Giê-ru-sa-lem.

2Trong tương lai, núi Nhà Đức Chúa
đứng kiên cường vượt đỉnh các non cao,
vươn mình trên hết mọi ngọn đồi.
Dân dân lũ lượt đưa nhau tới,
3nước nước dập dìu kéo nhau đi.
Rằng : “Đến đây, ta cùng lên núi Đức Chúa,
lên Nhà Thiên Chúa của Gia-cóp,
để Người dạy ta biết lối của Người,
và để ta bước theo đường Người chỉ vẽ.
Vì từ Xi-on, thánh luật ban xuống,
từ Giê-ru-sa-lem, lời Đức Chúa phán truyền.
4Người sẽ đứng làm trọng tài giữa các quốc gia
và phân xử cho muôn dân tộc.
Họ sẽ đúc gươm đao thành cuốc thành cày,
rèn giáo mác nên liềm nên hái.
Dân này nước nọ sẽ không còn vung kiếm đánh nhau,
và thiên hạ thôi học nghề chinh chiến.
5Hãy đến đây, nhà Gia-cóp hỡi,
ta cùng đi, nhờ ánh sáng Đức Chúa soi đường !”

BÀI ĐỌC 2: RM 13,11-14

Ngày Thiên Chúa cứu độ chúng ta đã gần hơn.

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Rô-ma.

11 Thưa anh em, anh em biết chúng ta đang sống trong thời nào. Đã đến lúc anh em phải thức dậy, vì hiện nay ngày Thiên Chúa cứu độ chúng ta đã gần hơn trước kia, khi chúng ta mới tin đạo. 12 Đêm sắp tàn, ngày gần đến. Vậy chúng ta hãy loại bỏ những việc làm đen tối, và cầm lấy vũ khí của sự sáng để chiến đấu. 13 Chúng ta hãy ăn ở cho đứng đắn như người đang sống giữa ban ngày : không chè chén say sưa, không chơi bời dâm đãng, cũng không cãi cọ ghen tương. 14 Nhưng anh em hãy mặc lấy Chúa Giê-su Ki-tô, và đừng chiều theo tính xác thịt mà thoả mãn các dục vọng.

Tung hô Tin Mừng

Tv 84,8

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a.

Lạy Chúa, xin tỏ cho chúng con thấy tình thương của Chúa

và ban ơn cứu độ cho chúng con. Ha-lê-lui-a.

TIN MỪNG: MT 24,37-44

Anh em hãy canh thức để được sẵn sàng.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

37 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thời ông Nô-ê thế nào, thì ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. 38 Vì trong những ngày trước nạn hồng thuỷ, thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nô-ê vào tàu. 39 Họ không hay biết gì, cho đến khi nạn hồng thuỷ ập tới cuốn đi hết thảy. Ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. 40 Bấy giờ, hai người đàn ông đang làm ruộng, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại ; 41 hai người đàn bà đang kéo cối xay, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại.

42 “Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em sẽ đến. 43 Anh em hãy biết điều này : nếu chủ nhà biết vào canh nào kẻ trộm sẽ đến, hẳn ông phải canh thức, không để nó khoét vách nhà mình đâu. 44 Cho nên anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.”

Jesus, I trust in You!
Jesus, I trust in You!

CHÚA NHẬT TUẦN I MÙA VỌNG
(Mt 24, 37-44)


LỜI CHÚA CHA CHỈ DẠY


Kính thưa cộng đoàn dân Chúa,


Lời Chúa ngày hôm nay muốn nói với toàn thể nhân loại hãy tỉnh thức để sẵn sàng chờ ngày Chúa ngự đến lần thứ hai. Thiên Chúa luôn đến bất ngờ để đưa linh hồn ra khỏi thế gian này.


Thiên Chúa cảnh tỉnh cho con người đừng rơi vào những thói hư tật xấu, những sự sa đọa của thế gian, những con đường tội lỗi nữa, nhưng hãy luôn tỉnh thức và chuẩn bị sẵn sàng chờ ngày Chúa đến để cứu linh hồn của mình khỏi sự giam cầm của Satan. Thiên Chúa cảnh tỉnh cho con người đừng rơi vào lối sống của những người thời ông Nô-e xưa. Chúa đến cảnh tỉnh cho con người biết để sám hối ăn năn, chừa mọi tội lỗi của mình; nhưng dân làng đó vẫn ăn chơi sa đọa đi vào con đường tội lỗi, xa rời Thiên Chúa. Thiên Chúa đến để cứu con người, giải thoát con người khỏi sự giam cầm của Satan; nhưng loài người không tỉnh thức để lắng nghe lời của Thiên Chúa truyền dạy qua các tiên tri, qua các ngôn sứ, và qua những người mà Thiên Chúa gửi tới cho nhân loại.


Thiên Chúa cho biết trong thời Cựu Uớc khi xưa, dân chúng mong mỏi Thiên Chúa tới để giải thoát họ khỏi sự đau khổ do thế gian đem lại; hằng đêm hằng giờ họ mong chờ Chúa đến, nhưng do không tỉnh thức cho nên khi thời Chúa đến ngự giữa họ, họ vẫn chưa nhận ra. Và cho tới ngày hôm nay dân Do Thái vẫn còn mong chờ ngày Chúa đến. Thiên Chúa yêu thương loài người, Ngài đã đến và ngự giữa loài người hơn 2000 năm nay. Chính Ngài đã đến để cứu và giải thoát dân khỏi sự tối tăm khỏi sự chết, khỏi sự giam cầm của Satan.


Thiên Chúa luôn ngự ở giữa loài người, nhưng con người không nhận thấy tình thương của Thiên Chúa, chưa tỉnh thức để lắng nghe lời của Ngài truyền dạy. Cho nên, lời Chúa ngày hôm nay tiếp tục mời gọi con người hãy luôn sẵn sàng chờ đợi ngày Chúa đến để cứu linh hồn khỏi sự chết, đó là ngày Chúa giáng lâm lần thứ hai. Thiên Chúa cảnh tỉnh cho con người phải luôn sẵn sàng tỉnh thức làm việc lành phúc đức, thi hành công bình bác ái, loại trừ những việc làm đen tối để khi ngày Chúa đến loài người hân hoan đón mừng hạnh phúc và hát ca tạ ơn Thiên Chúa.


Thiên Chúa cho biết, Ngài sẽ đến bất ngờ không báo trước, nhưng lời của Ngài luôn chỉ dạy cho con người hãy bước đi trên con đường công chính, bước đi trên con đường ánh sáng mà Thiên Chúa đang mời gọi mọi người; hãy tỉnh thức để lắng nghe và thực thi lời của Thiên Chúa truyền dạy, đừng đánh rơi mất lời của Thiên Chúa, đừng bỏ lời của Thiên Chúa ra ngoài trái tim yêu thương của mình. Thiên Chúa cho mọi người biết rằng ở nơi Thiên Chúa thì chỉ có hạnh phúc, tình yêu, chỉ có sự sống đời đời mà không bao giờ phải chết nữa.


Vì thế, lời Chúa ngày hôm nay Thiên Chúa tha thiết kêu gọi mọi người, hãy tỉnh thức chuẩn bị tâm hồn sẵn sàng chờ đón ngày Chúa đến lần thứ hai. Ngài sẽ đến bất ngờ để cứu loài người thoát khỏi sự giam cầm của Satan. Chỉ có nơi Thiên Chúa là hạnh phúc nhất, là bình an nhất. Cho nên, Thiên Chúa mời gọi mọi người hãy bước đi trên con đường ánh sáng và tình yêu của Thiên Chúa, hãy mở rộng tâm hồn để sẵn sàng chờ đón ngày hạnh phúc mà Thiên Chúa ban cho nhân loại. Đó là ngày Chúa giáng lâm lần thứ hai.


Con xin tạ ơn Thiên Chúa. Amen.

Giờ Kinh 3h00 Chiều Nhà Chúa Cha

Free counters!

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.