Chúa Nhật Tuần XIX Thường Niên – Lc 12, 32-48 – Lời Hằng Sống

Hễ ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều, và ai được giao phó nhiều thì sẽ bị đòi hỏi nhiều hơn.” Lc 12,48
Hễ ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều, và ai được giao phó nhiều thì sẽ bị đòi hỏi nhiều hơn.” Lc 12,48

BÀI ĐỌC 1: KN 18,6-9

Chúa dùng hình phạt giáng xuống đối phương, để làm cho chúng con được rạng rỡ.

Bài trích sách Khôn ngoan.

6Lạy Chúa,
đêm vượt qua đã được báo trước cho cha ông chúng con,
để khi biết chắc lời hứa mình tin là lời hứa nào,
các ngài thêm can đảm.
7Dân Chúa đã trông đợi đêm ấy
như đêm cứu thoát người chính trực và tiêu diệt kẻ địch thù.
8Quả vậy, Chúa dùng hình phạt giáng xuống đối phương
để làm cho chúng con được rạng rỡ
và kêu gọi chúng con đến với Ngài.
9Con lành cháu thánh của những người lương thiện
âm thầm dâng lễ tế trong nhà.
Họ đồng tâm nhất trí về luật sau đây của Thiên Chúa
là trong dân thánh, có phúc cùng hưởng, có hoạ cùng chia.
Và ngay từ bấy giờ,
họ đã xướng lên những bài ca do cha ông truyền lại.

BÀI ĐỌC 2 : HR 11,1-2.8-19 

Ông Áp-ra-ham trông đợi một thành có nền móng do chính Thiên Chúa vẽ mẫu và xây dựng.

Bài trích thư gửi tín hữu Híp-ri.

1 Thưa anh em, đức tin là bảo đảm cho những điều ta hy vọng, là bằng chứng cho những điều ta không thấy. 2 Nhờ đức tin ấy, các tiền nhân đã được Thiên Chúa chứng giám.

8 Nhờ đức tin, ông Áp-ra-ham đã vâng nghe tiếng Chúa gọi mà ra đi đến một nơi ông sẽ được lãnh nhận làm gia nghiệp. Ông đã ra đi mà không biết mình đi đâu. 9 Nhờ đức tin, ông đã tới cư ngụ tại Đất Hứa như tại một nơi đất khách, ông sống trong lều cũng như ông I-xa-ác và ông Gia-cóp là những người đồng thừa kế cùng một lời hứa, 10 vì ông trông đợi một thành có nền móng do chính Thiên Chúa vẽ mẫu và xây dựng. 11 Nhờ đức tin, cả bà Xa-ra vốn hiếm muộn, cũng đã có thể thụ thai và sinh con nối dòng vào lúc tuổi đã cao, vì bà tin rằng Đấng đã hứa là Đấng trung tín. 12 Bởi vậy, do một người duy nhất, một người kể như chết rồi mà đã sinh ra một dòng dõi nhiều như sao trời cát biển, không tài nào đếm được. 13 Tất cả các ngài đã chết, lúc vẫn còn tin như vậy, mặc dù chưa được hưởng các điều Thiên Chúa hứa ; nhưng từ xa các ngài đã thấy và đón chào các điều ấy, cùng xưng mình là ngoại kiều, là lữ khách trên mặt đất. 14 Những người nói như vậy cho thấy là họ đang đi tìm một quê hương. 15 Và nếu quả thật họ còn nhớ tới quê hương mình đã bỏ ra đi, thì họ vẫn có cơ hội trở về. 16 Nhưng thực ra các ngài mong ước một quê hương tốt đẹp hơn, đó là quê hương trên trời. Bởi vậy, Thiên Chúa đã không hổ thẹn để cho các ngài gọi mình là Thiên Chúa của các ngài, vì Người đã chuẩn bị một thành cho các ngài.

17 Nhờ đức tin, khi bị thử thách, ông Áp-ra-ham đã hiến tế I-xa-ác ; dù đã nhận được lời hứa, ông vẫn hiến tế người con một. 18 Về người con này, Thiên Chúa đã phán bảo : Chính do I-xa-ác mà sẽ có một dòng dõi mang tên ngươi. 19 Quả thật, ông Áp-ra-ham nghĩ rằng Thiên Chúa có quyền năng cho người chết trỗi dậy. Rốt cuộc, ông đã nhận lại người con ấy như là một biểu tượng.

Tung hô Tin Mừng

Mt 24,42a.44

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Anh em hãy canh thức và hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến. Ha-lê-lui-a.

TIN MỪNG: LC 12,32-48 

Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

32 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Hỡi đoàn chiên nhỏ bé, đừng sợ, vì Cha anh em đã vui lòng ban Nước của Người cho anh em.

33 “Hãy bán tài sản của mình đi mà bố thí. Hãy sắm lấy những túi tiền không hề cũ rách, một kho tàng không thể hao hụt ở trên trời, nơi kẻ trộm không bén mảng, mối mọt không đục phá. 34 Vì kho tàng của anh em ở đâu, thì lòng anh em ở đó.

35 “Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn. 36 Hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ vừa về tới và gõ cửa, là mở ngay. 37 Khi chủ về mà thấy những đầy tớ ấy đang tỉnh thức, thì thật là phúc cho họ. Thầy bảo thật anh em : chủ sẽ thắt lưng, đưa họ vào bàn ăn, và đến bên từng người mà phục vụ. 38 Nếu canh hai hoặc canh ba ông chủ mới về, mà còn thấy họ tỉnh thức như vậy, thì thật là phúc cho họ. 39 Anh em hãy biết điều này : nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông đã không để nó khoét vách nhà mình đâu. 40 Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.”

41 Bấy giờ ông Phê-rô hỏi : “Lạy Chúa, Chúa nói dụ ngôn này cho chúng con hay cho tất cả mọi người ?” 42 Chúa đáp : “Vậy thì ai là người quản gia trung tín, khôn ngoan, mà ông chủ sẽ đặt lên coi sóc kẻ ăn người ở, để cấp phát phần thóc gạo đúng giờ đúng lúc ? 43 Khi chủ về mà thấy đầy tớ ấy đang làm như vậy, thì thật là phúc cho anh ta. 44 Thầy bảo thật anh em, ông sẽ đặt anh ta lên coi sóc tất cả tài sản của mình. 45 Nhưng nếu người đầy tớ ấy nghĩ bụng : ‘Còn lâu chủ ta mới về’, và bắt đầu đánh đập tôi trai tớ gái và chè chén say sưa, 46 chủ của tên đầy tớ ấy sẽ đến vào ngày hắn không ngờ, vào giờ hắn không biết, và ông sẽ loại hắn ra, bắt phải chung số phận với những tên thất tín.

47 “Đầy tớ nào đã biết ý chủ mà không chuẩn bị sẵn sàng, hoặc không làm theo ý chủ, thì sẽ bị đòn nhiều. 48 Còn kẻ không biết ý chủ mà làm những chuyện đáng phạt, thì sẽ bị đòn ít. Hễ ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều, và ai được giao phó nhiều thì sẽ bị đòi hỏi nhiều hơn.”

Đó là Lời Chúa.

Lạy Chúa Kito, ngợi khen Chúa.

Jesus, I Love You!
Jesus, I Love You!

CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN NĂM C

(Lc 12,32-48)

Lời Chúa Cha chỉ dạy

Kính thưa cộng đoàn dân Chúa, 

Lời Chúa trong Tin Mừng hôm nay, Thiên Chúa nhắc nhở mọi người hãy sống tỉnh thức và có lòng trung thành, trung tín với Thiên Chúa.

Thiên Chúa luôn yêu thương và sắp sẵn phần thưởng cho con người là Nước Trời. Ngài nói rằng: “Hỡi các con bé nhỏ của Thầy, Thiên Chúa đã vui lòng ban Nước của Ngài cho các con.” Vì thế, tất cả các đoàn chiên bé nhỏ của Thiên Chúa, hãy vui và sống theo lời Thiên Chúa truyền dạy: đừng lo cho cuộc sống trần gian, đừng lo thu tích của cải vật chất thế gian, mà hãy lo tìm kiếm Nước Trời. Hãy thu tích của cải ở trên trời, đó là lòng bác ái, tình yêu thương, lòng khoan dung, sự tha thứ, hy sinh và khiêm nhường. Thực thi những điều này là có được của cải ở trên trời, nơi mối mọt không đục khoét, kẻ trộm không lấy đi được. Những của cải này sẽ luôn làm đẹp lòng Thiên Chúa, và sẽ giúp cho mọi người được vào nơi hạnh phúc nhất, đó là Nước Trời. Đồng thời, Thiên Chúa cũng đòi hỏi con người hãy vâng phục và làm theo lời Ngài truyền dạy là: hãy bán tất cả những gì mình có để giúp đỡ tha nhân, và làm việc bác ái, vì những của cải đó sẽ sinh ích lợi khi con người biết yêu thương và chia sẻ cho nhau. 

Thiên Chúa còn mời gọi mọi người: hãy tỉnh thức và trung tín với Ngài, và hãy luôn sẵn sàng chờ đợi ngày Thiên Chúa mời gọi mọi người, trở về bên Thiên Chúa Cha. Sống trên thế gian này là một cuộc chiến đấu liên lỉ với Satan, Satan sẽ không dễ dung tha cho những người con cái của Thiên Chúa. Nó sẽ luôn rình rập để cám dỗ, để bắt bớ, và lôi kéo những người con của Ngài xa rời Thiên Chúa. Thiên Chúa biết con người rất yếu đuối, nên Ngài yêu thương nhắc nhở mọi người: hãy tỉnh thức trong mọi nơi mọi lúc, tỉnh thức trước những cám dỗ về tiền tài, địa vị và quyền lực của thế gian. 

Lời Chúa ngày hôm nay dạy cho con người, hãy sống trung tín, trung thành với Thiên Chúa và làm theo Lời Ngài chỉ dạy. Thiên Chúa sẽ trao ban phần thưởng xứng đáng, cho những ai trung tín với Ngài đến cùng. Nhưng Ngài cũng nhắc nhở, sẽ ra hình phạt xứng đáng, cho những ai được Thiên Chúa ban nhiều ân sủng, mà không thực thi theo Lời chỉ dạy của Ngài. Lời Chúa đã phán và Ngài sẽ thực hiện, đó là: Ai biết ý chủ, ai biết ý Thiên Chúa mà không thực hành theo ý của Ngài thì sẽ bị đòn nhiều. Còn ai biết ý Thiên Chúa ít, mà không thực hành thì cũng sẽ bị đòn ít. Ai được Thiên Chúa ban cho nhiều thì sẽ bị Thiên Chúa đòi hỏi nhiều. Đây là Lời Chúa muốn nhắc nhở cho mọi người, để mọi người ý thức về những ân sủng mà Thiên Chúa trao ban.  Đừng khinh rẻ hay ơ hờ với những ân sủng và ơn lành mà Thiên Chúa ban phát cho mỗi người, để sinh lời là cứu các linh hồn về cho Ngài. Hãy tỉnh thức trước những lời mời gọi của Thiên Chúa. Hãy tỉnh thức trước những lời phán xét của Thiên Chúa dành cho các con cái của Ngài. Đừng đi trong bóng tối nữa mà hãy quay về với Thiên Chúa. Hãy trung thành và trung tín với Ngài đến hơi thở cuối cùng. Hãy thực hành sống theo lời Thiên Chúa truyền dạy, đó là có lòng bác ái, lòng yêu thương vị tha; và hãy tôn thờ, kính sợ Thiên Chúa trên hết mọi sự, và yêu thương tha nhân như chính mình. Ai trung tín và bền đỗ thực hành, thì Ngài sẽ trao phần thưởng xứng đáng là hạnh phúc Nước Trời. 

Con xin tạ ơn Thiên Chúa. Amen.

Giờ Kinh 3h00 Chiều Nhà Chúa Cha
Free counters!

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.