Chúa Nhật Tuần XVIII – Mùa Thường Niên – (Lc 12,13-21) – Lời Hằng Sống

‘Đồ ngốc ! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai ?’ Lc 12, 20
‘Đồ ngốc ! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai ?’ Lc 12, 20

‘Đồ ngốc ! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai ?’ Lc 12, 20

BÀI ĐỌC NGÀY HÔM NAY

Chúa Nhật Tuần XVIII – Mùa Thường Niên

Bài đọc 1           Gv 1,2 ; 2,21-23

Chuyện gì xảy ra cho con người sau bao mối bận tâm và bao gian lao vất vả nó phải chịu dưới ánh mặt trời ?

Bài trích sách Giảng viên.

1 2 Ông Cô-he-lét nói : “Phù vân, quả là phù vân. Phù vân, quả là phù vân. Tất cả chỉ là phù vân.

2 21 “Quả thế, có người đã đem hết khôn ngoan và hiểu biết mà làm việc vất vả mới thành công, rồi lại phải trao sự nghiệp của mình cho một người đã không vất vả gì hết. Điều ấy cũng chỉ là phù vân và lại là đại hoạ. 22 Chuyện gì xảy ra cho con người sau bao mối bận tâm và bao gian lao vất vả nó phải chịu dưới ánh mặt trời ?

23 “Phải, đối với con người ấy, trọn cuộc đời chỉ là đau khổ, bao công khó chỉ đem lại ưu phiền ! Ngay cả ban đêm, nó cũng không được yên lòng yên trí. Điều ấy cũng chỉ là phù vân !”

Đáp ca         Tv 89,3-4.5-6.12-13.14 và 17 (Đ. c.1)

Đ.Lạy Chúa, trải qua bao thế hệ,
Ngài vẫn là nơi chúng con trú ẩn.

3Chúa bắt phàm nhân trở về cát bụi,
Ngài phán bảo : “Hỡi người trần thế, trở về cát bụi đi !”4Ngàn năm Chúa kể là gì,
tựa hôm qua đã qua đi mất rồi,
khác nào một trống canh thôi !

Đ.Lạy Chúa, trải qua bao thế hệ,
Ngài vẫn là nơi chúng con trú ẩn.

5Ngài cuốn đi, chúng chỉ là giấc mộng,
như cỏ đồng trổi mọc ban mai,
6nở hoa vươn mạnh sớm ngày,
chiều về ủ rũ tàn phai chẳng còn.

Đ.Lạy Chúa, trải qua bao thế hệ,
Ngài vẫn là nơi chúng con trú ẩn.

12Xin dạy chúng con đếm tháng ngày mình sống,
ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan.
13Lạy Chúa, xin trở lại ! Ngài đợi đến bao giờ ?
Xin chạnh lòng thương xót những tôi tớ Ngài đây.

Đ.Lạy Chúa, trải qua bao thế hệ,
Ngài vẫn là nơi chúng con trú ẩn.

14Từ buổi mai, xin cho đoàn con được no say tình Chúa,
để ngày ngày được hớn hở vui ca.
17Xin cho chúng con được vui hưởng
lòng nhân hậu của Chúa là Thiên Chúa chúng con.
Việc tay chúng con làm, xin Ngài củng cố,
xin củng cố việc tay chúng con làm.

Đ.Lạy Chúa, trải qua bao thế hệ,
Ngài vẫn là nơi chúng con trú ẩn.

Bài đọc 2           Cl 3,1-5.9-11

Anh em hãy tìm kiếm những gì thuộc thượng giới, nơi Đức Ki-tô đang ngự.

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Cô-lô-xê.

1 Thưa anh em, anh em đã được trỗi dậy cùng với Đức Ki-tô, nên hãy tìm kiếm những gì thuộc thượng giới, nơi Đức Ki-tô đang ngự bên hữu Thiên Chúa. 2 Anh em hãy hướng lòng trí về những gì thuộc thượng giới, chứ đừng chú tâm vào những gì thuộc hạ giới. 3 Thật vậy, anh em đã chết, và sự sống mới của anh em hiện đang tiềm tàng với Đức Ki-tô nơi Thiên Chúa. 4 Khi Đức Ki-tô, nguồn sống của chúng ta xuất hiện, anh em sẽ được xuất hiện với Người, và cùng Người hưởng phúc vinh quang.

5 Vậy anh em hãy giết chết những gì thuộc về hạ giới trong con người anh em : ấy là gian dâm, ô uế, đam mê, ước muốn xấu và tham lam ; mà tham lam cũng là thờ ngẫu tượng.

9 Anh em đừng nói dối nhau, vì anh em đã cởi bỏ con người cũ với những hành vi của nó rồi, 10 và anh em đã mặc lấy con người mới, con người hằng được đổi mới theo hình ảnh Đấng Tạo Hoá, để được ơn thông hiểu. 11 Vậy không còn phải phân biệt Hy-lạp hay Do-thái, cắt bì hay không cắt bì, man di, mọi rợ, nô lệ, tự do, nhưng chỉ có Đức Ki-tô là tất cả và ở trong mọi người.

Tung hô Tin Mừng          Mt 5,3

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a.

Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó,

vì Nước Trời là của họ. Ha-lê-lui-a.

TIN MỪNG NGÀY HÔM NAY

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 12,13-21)

13 Khi ấy, có người trong đám đông nói với Đức Giê-su rằng : “Thưa Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia phần gia tài cho tôi.” 14 Người đáp : “Này anh, ai đã đặt tôi làm người xử kiện hay người chia gia tài cho các anh ?” 15 Và Người nói với họ : “Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu.”

16 Sau đó Người nói với họ dụ ngôn này : “Có một nhà phú hộ kia, ruộng nương sinh nhiều hoa lợi, 17 mới nghĩ bụng rằng : ‘Mình phải làm gì đây ? Vì còn chỗ đâu mà tích trữ hoa mầu !’ 18 Rồi ông ta tự bảo : ‘Mình sẽ làm thế này : phá những cái kho kia đi, xây những cái lớn hơn, rồi tích trữ tất cả thóc lúa và của cải mình vào đó. 19 Lúc ấy ta sẽ nhủ lòng : hồn ta hỡi, mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã !’ 20 Nhưng Thiên Chúa bảo ông ta : ‘Đồ ngốc ! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai ?’ 21 Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó.”

Jesus, I love You!
Jesus, I love You!

CHÚA NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN NĂM C

(Lc 12,13-21)

Lời Chúa Cha chỉ dạy

 Kính thưa cộng đoàn dân Chúa, 

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu kể câu chuyện về dụ ngôn nhà phú hộ. Cả đời ông chỉ biết lo tích góp của cải cho bản thân, nhưng lại ngu muội vì không biết mình sẽ phải chết và sẽ bỏ lại tất cả những gì mình đã tích góp ở trần gian này cho người khác. 

Qua câu chuyện về nhà phú hộ, Chúa Giêsu muốn nói rõ cho con người biết: đừng ham mê của cải thế gian, vì của cải thế gian sẽ mau qua và sẽ không đem lại cho con người sự sống đời đời; nó chỉ là phương tiện để giúp con người làm giàu trước mặt Thiên Chúa.

Vì ông phú hộ lo làm giàu của cải vật chất thế gian và thu tích về cho bản thân mình mà không biết chia sẻ, không phân phát cho những người anh em đồng loại nên ông sẽ không bảo đảm được sự sống đời đời trong Nước Trời.

Chỉ có Thiên Chúa mới có toàn quyền trên sự sống và sự chết của con người. Thiên Chúa sẽ bảo đảm sự sống đời đời cho những ai biết hoàn toàn tín thác và tin tưởng tuyệt đối vào quyền năng của Ngài. Ngài sẽ ban hạnh phúc Nước Trời cho những ai biết sống và thực hành theo Lời Thiên Chúa truyền dạy đó là: sống yêu thương, tha thứ, khiêm nhường, tự hạ, hy sinh, nhịn nhục, biết chia sẻ và biết nâng đỡ anh chị em đồng loại của mình. Sống được như thế thì mới đẹp lòng Thiên Chúa, và Ngài sẽ bảo đảm cho họ được sự sống đời đời.

Còn những người chỉ lo thu tích của cải cho bản thân, lo làm giàu trước mặt thiên hạ để hưởng thụ, ăn chơi mà không biết sống yêu thương, bác ái chia sẻ cho những anh chị em đồng loại của mình, thì những người đó sẽ không bảo đảm được sự sống vĩnh cửu cho mình như hình ảnh nhà phú hộ.

Qua dụ ngôn hôm nay, Thiên Chúa muốn nhắc nhở cho con người biết rằng: 

– Những của cải thế gian chỉ là phù vân và chóng qua thì không đem lại được sự sống đời đời cho con người. 

– Chỉ có đời sống bác ái, yêu thương, biết kính sợ một mình Thiên Chúa, biết yêu thương đồng loại như chính mình, biết chia sẻ thì những của cải đó có giá trị mua được Nước Trời.

Thiên Chúa luôn yêu thương con người. Vì thế, Ngài đã từ bỏ mọi vinh quang ở trên Thiên Quốc mà xuống trần gian làm người để cứu độ con người, để đồng hành và dạy dỗ con người những Lời của Thiên Chúa Cha, giúp con người biết hoán cải, bỏ đàng tội lỗi, quay trở về làm hoà với Thiên Chúa, và thực hiện đúng theo Lời Thiên Chúa chỉ dạy đó là sống yêu thương. Ai tin và sống như Lời Thiên Chúa chỉ dạy thì sẽ bảo đảm có được sự sống Nước Trời mai sau. 

Con xin tạ ơn Thiên Chúa. Amen.

Giờ Kinh 3h00 Chiều Nhà Chúa Cha
Free counters!

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.