Chúa Nhật Tuần XXII Thường Niên – (Lc 14, 1.7-14) – Lời Chúa cho mọi người

Ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống ; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên. Lc 14, 11
Ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống ; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên. Lc 14, 11

BÀI ĐỌC 1: HC 3,17-18.20.28-29

Càng tự hạ, con sẽ được đẹp lòng Đức Chúa.

Bài trích sách Huấn ca.

17Con ơi, hãy hoàn thành việc của con một cách nhũn nhặn,
thì con sẽ được mến yêu hơn người hào phóng.
18Càng làm lớn, con càng phải tự hạ,
như thế, con sẽ được đẹp lòng Đức Chúa.
20Vì quyền năng Đức Chúa thì lớn lao :
Người được tôn vinh nơi các kẻ khiêm nhường.
28Kẻ kiêu ngạo lâm cảnh khốn cùng thì vô phương cứu chữa,
vì sự xấu xa đã ăn sâu mọc rễ trong nó.
29Người sáng trí để tâm nghiên cứu các ẩn dụ,
kẻ khôn ngoan ao ước có tai thính để nghe.

BÀI ĐỌC 2: HR 12,18-19.22-24A

Anh em đã tới núi Xi-on, tới thành đô Thiên Chúa hằng sống.

Bài trích thư gửi tín hữu Híp-ri.

18 Thưa anh em, khi tới cùng Thiên Chúa, anh em đã chẳng tới một quả núi sờ thấy được, có lửa đang cháy, mây mù, bóng tối và giông tố, 19 có tiếng kèn vang dậy, và tiếng nói thét gầm, khiến những kẻ nghe phải van xin đừng để lời ấy thốt ra với họ nữa.

22 Nhưng anh em đã tới núi Xi-on, tới thành đô Thiên Chúa hằng sống, là Giê-ru-sa-lem trên trời, với con số muôn vàn thiên sứ. Anh em đã tới dự hội vui, 23 dự đại hội giữa các con đầu lòng của Thiên Chúa, là những kẻ đã được ghi tên trên trời. Anh em đã tới cùng Thiên Chúa, Đấng xét xử mọi người, đến với linh hồn những người công chính đã được nên hoàn thiện. 24a Anh em đã tới cùng vị Trung Gian giao ước mới là Đức Giê-su.

TIN MỪNG: LC 14,1.7-14

Ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống ; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

1 Một ngày sa-bát kia, Đức Giê-su đến nhà một ông thủ lãnh nhóm Pha-ri-sêu để dùng bữa : họ cố dò xét Người.

7 Người nhận thấy khách dự tiệc cứ chọn cỗ nhất mà ngồi, nên nói với họ dụ ngôn này : 8 “Khi anh được mời đi ăn cưới, thì đừng ngồi vào cỗ nhất, kẻo lỡ có nhân vật nào quan trọng hơn anh cũng được mời, 9 và rồi người đã mời cả anh lẫn nhân vật kia phải đến nói với anh rằng : ‘Xin ông nhường chỗ cho vị này.’ Bấy giờ anh sẽ phải xấu hổ mà xuống ngồi chỗ cuối. 10 Trái lại, khi anh được mời, thì hãy vào ngồi chỗ cuối, để cho người đã mời anh phải đến nói : ‘Xin mời ông bạn lên trên cho.’ Thế là anh sẽ được vinh dự trước mặt mọi người đồng bàn. 11 Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống ; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên.”

12 Rồi Đức Giê-su nói với kẻ đã mời Người rằng : “Khi nào ông đãi khách ăn trưa hay ăn tối, thì đừng mời bạn bè, anh em, hay bà con, hoặc láng giềng giàu có, kẻo họ cũng mời lại ông, và như thế ông được đáp lễ rồi. 13 Trái lại, khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. 14 Họ không có gì đáp lễ, và như thế, ông mới thật có phúc : vì ông sẽ được đáp lễ trong ngày các kẻ lành sống lại.”

Jesus, I love You!
Jesus, I love You!

CHÚA NHẬT TUẦN XXII THƯỜNG NIÊN NĂM C

(Mt 23,1-12)

LỜI CHÚA CHO MỌI NGƯỜI

    Kính thưa cộng đoàn dân Chúa,

    Lời Chúa trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu muốn chỉ dạy cho mọi người: phải có thái độ sống khiêm nhường, tự hạ trước mặt Thiên Chúa và mọi người. Những ai làm lớn thì phải trở nên thấp hèn, bé nhỏ nhất, và phải hạ mình xuống làm đầy tớ của mọi người.

    Chúa Giêsu đã đưa ra hai hình ảnh để chỉ dạy mọi người về sự khiêm nhường, tự hạ:

  1. Hình ảnh người được mời dự tiệc đi tìm chỗ cao nhất để ngồi:

         Chúa Giêsu quan sát trong bữa tiệc, Ngài thấy hình ảnh của những con người kiêu căng, tự mãn, muốn được người ta tôn trọng, tôn vinh mình lên trên, muốn được ngồi chỗ cao nhất trong bữa tiệc, và Ngài đã không hài lòng về những người đó. Vì thế, Ngài chỉ dạy cho các môn đệ của Ngài rằng: Hãy biết sống khiêm nhường, tự hạ trước mặt mọi người. Khi được người ta mời đến dự tiệc thì hãy khiêm nhường ngồi chỗ cuối để rồi được chính người chủ tiệc là Thiên Chúa cho ngồi chỗ trên nhất.

    Thiên Chúa không muốn con ở người rơi vào cạm bẫy của sự kiêu ngạo. Thiên Chúa cho biết: K,hông ai có sức mạnh và quyền năng tuyệt đối ngang bằng với Thiên Chúa. Thế nên, vì yêu thương và muốn điều tốt cho con người, nên Ngài mời gọi mọi người hãy sống khiêm nhường, tự hạ trước mặt Thiên Chúa và trước mặt mọi người, thì sẽ làm đẹp lòng Thiên Chúa. Còn người kiêu ngạo, kiêu căng thì không thuộc về Thiên Chúa mà thuộc về satan.

    2- Hình ảnh thứ hai: Ngài nói về ông chủ của bữa tiệc:

 Thiên Chúa muốn ông chủ khi đãi tiệc thì hãy mời những người què quặt, nghèo khổ, đói rách, bần cùng. Những người này mới cần được mời, được đón tiếp vào dự tiệc, họ mới đang cần đến tình thương của ông chủ. Những người này cũng được chính Thiên Chúa mời gọi và đón tiếp. Thế nên, Lời Chúa ngày hôm nay dạy cho những người tự cao, tự đắc, kiêu ngạo, muốn được người ta tôn trọng, tôn vinh thì hãy tỉnh thức đừng mời những người giàu có đến để họ tung hô, để ca ngợi mình, và để họ trả ơn cho mình. Những ai đang có suy nghĩ và hành động như thế thì không đẹp lòng Thiên Chúa. Thiên Chúa luôn mời gọi mọi người hãy yêu thương và đón tiếp những người bần cùng, những người thấp cổ bé họng, vì những người này mới cần được đón tiếp.

    Lời Chúa ngày hôm nay chỉ dạy cho mọi người một bài học về sự khôn ngoan:

– Khôn ngoan là biết sống khiêm nhường, tự hạ trước mặt Thiên Chúa và mọi người, trở nên là người thấp bé nhất trong tất cả mọi người, và trở nên là người đầy tớ phục vụ cho mọi người.

– Khôn ngoan là biết yêu thương, dang rộng vòng tay để tiếp đón tất cả mọi người, nhất là những người nghèo đói, thấp hèn, vô gia cư, và những người đang đau khổ, tuyệt vọng bị bỏ rơi trong xã hội.

    Hãy sống và thực hành những điều Thiên Chúa truyền dạy thì sẽ luôn làm đẹp lòng Thiên Chúa, và sẽ được Ngài đặt vào một nơi cao trọng trong Nước của Ngài.

Con xin tạ ơn Thiên Chúa. Amen.

Giờ Kinh 3h00 Chiều Nhà Chúa Cha

Free counters!

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.