Lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô – (Lc 9,11b-17)

Lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô

LỄ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KI-TÔ

lễ trọng

Bài đọc 1           St 14,18-20

Ông Men-ki-xê-đê dâng bánh và rượu.

Bài trích sách Sáng thế.

18 Khi ông Áp-ram thắng trận trở về, có ông Men-ki-xê-đê, vua thành Sa-lem, mang bánh và rượu ra ; ông là tư tế của Thiên Chúa Tối Cao. 19 Ông chúc phúc cho ông Áp-ram và nói :

“Xin Thiên Chúa Tối Cao, Đấng dựng nên trời đất,
chúc phúc cho Áp-ram !
20Chúc tụng Thiên Chúa Tối Cao,
Đấng đã trao vào tay ông những thù địch của ông !”

Rồi ông Áp-ram biếu ông Men-ki-xê-đê một phần mười tất cả chiến lợi phẩm.

Đáp ca         Tv 109,1.2.3.4 (Đ. c.4b)

Đ.Muôn thuở, Con là Thượng Tế
theo phẩm trật Men-ki-xê-đê.

1Sấm ngôn của Đức Chúa
ngỏ cùng Chúa Thượng tôi :
“Bên hữu Cha đây, Con lên ngự trị,
để rồi bao địch thù, Cha sẽ đặt làm bệ dưới chân con.”

Đ.Muôn thuở, Con là Thượng Tế
theo phẩm trật Men-ki-xê-đê.

2Từ Xi-on, Đức Chúa sẽ mở rộng
quyền vương đế của Ngài :
Giữa lòng địch quân, xin Ngài làm bá chủ.

Đ.Muôn thuở, Con là Thượng Tế
theo phẩm trật Men-ki-xê-đê.

3Đức Chúa phán bảo rằng :
“Ngày đăng quang con nắm quyền thủ lãnh,
vẻ huy hoàng rực rỡ tựa thần linh.
Ngay trước lúc hừng đông xuất hiện,
tự lòng Cha, Cha đã sinh ra Con.”

Đ.Muôn thuở, Con là Thượng Tế
theo phẩm trật Men-ki-xê-đê.

4Đức Chúa đã một lần thề ước, Người sẽ chẳng rút lời,
rằng : “Muôn thuở, Con là Thượng Tế
theo phẩm trật Men-ki-xê-đê.”

Đ.Muôn thuở, Con là Thượng Tế
theo phẩm trật Men-ki-xê-đê.

Bài đọc 2           1 Cr 11,23-26

Mỗi lần anh em ăn Bánh và uống Chén này, là anh em loan truyền Chúa đã chịu chết.

Bài trích thư thứ nhất của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Cô-rin-tô.

23 Thưa anh em, điều tôi đã lãnh nhận từ nơi Chúa, tôi xin truyền lại cho anh em : trong đêm bị nộp, Chúa Giê-su cầm lấy bánh, 24 dâng lời tạ ơn, rồi bẻ ra và nói : “Đây là Mình Thầy, hiến dâng vì anh em ; anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy.” 25 Cũng thế, sau bữa ăn, Người cầm lấy chén rượu và nói : “Chén này là Giao Ước Mới, lập bằng Máu Thầy ; mỗi khi uống, anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy.” 26 Thật vậy, cho tới ngày Chúa đến, mỗi lần ăn Bánh và uống Chén này, là anh em loan truyền Chúa đã chịu chết.

Tung hô Tin Mừng          Ga 6,51

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Ha-lê-lui-a.

TIN MỪNG NGÀY HÔM NAY

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 9,11b-17)

11b Khi ấy, Đức Giê-su nói với đám đông về Nước Thiên Chúa và chữa lành những ai cần được chữa.

12 Ngày đã bắt đầu tàn. Nhóm Mười Hai đến bên Đức Giê-su thưa Người rằng : “Xin Thầy cho đám đông về, để họ vào các làng mạc nông trại quanh đây, tìm chỗ trọ và kiếm thức ăn, vì nơi chúng ta đang ở đây là nơi hoang vắng.” 13 Đức Giê-su bảo : “Chính anh em hãy cho họ ăn.” Các ông đáp : “Chúng con chỉ có vỏn vẹn năm cái bánh và hai con cá, trừ phi chính chúng con phải đi mua thức ăn cho cả đám dân này.” 14 Quả thật có tới chừng năm ngàn đàn ông. Đức Giê-su nói với các môn đệ : “Anh em hãy bảo họ ngồi thành từng nhóm khoảng năm mươi người một.” 15 Các môn đệ làm y như vậy, và bảo mọi người ngồi xuống. 16 Bấy giờ Đức Giê-su cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho môn đệ để các ông dọn ra cho đám đông. 17 Mọi người đều ăn, và ai nấy được no nê. Những miếng vụn còn thừa, người ta thu lại được mười hai thúng.

Đó là Lời Chúa.

Lạy Chúa Kito, ngợi khen Chúa.

Jesus, I love You!
Jesus, I trust in you!

CHÚA NHẬT XII THƯỜNG NIÊN

LỄ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITÔ

(Lc 9,11b-17)

Lời Chúa Cha chỉ dạy

 Kính thưa cộng đoàn dân Chúa,

Thiên Chúa luôn luôn yêu thương và không bao giờ muốn rời xa con người. Ngay từ thuở tạo thiên lập địa, Thiên Chúa đã tạo dựng con người giống hình ảnh của Ngài, và Ngài muốn con người được đẹp và sáng láng sống ở bên cạnh Thiên Chúa Cha Tình Yêu. Ngài luôn yêu thương và không bao giờ muốn một linh hồn nào rời xa Thiên Chúa. Vì vậy, trong kế hoạch cứu độ của Ngài, Ngài đã tỏ tình thương xuống nhân loại, bằng cách cho chính Con của Ngài xuống thế làm người để ở cùng và đồng hành với con người. Trước khi Chúa Giêsu Kitô chịu chết, Ngài đã thiết lập Bí Tích Thánh Thể, để tỏ cho con người biết trước rằng: Ngài sẽ ở cùng với con người luôn mãi bằng cách hy sinh chính mạng sống của mình làm của ăn nuôi dưỡng con người. 

Khi Ngài đọc câu: “Đây là Mình Thầy, đây là Máu Thầy, các con hãy cầm lấy mà ăn, mà uống, và các con hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy”. Đây chính là Bí Tích Tình Yêu mà Thiên Chúa trao ban vì Ngài khao khát được ở cùng với con người, ở trong con người; và đây cũng chính là hy tế để dâng lời tạ ơn lên Thiên Chúa Cha khi Đức Giêsu Kitô kết hợp của lễ của chính Thân Mình Ngài với chi thể của Ngài là Hội Thánh, và trong chi thể đó mỗi người cũng dâng hy tế tạ ơn lên Thiên Chúa Cha. Trong hy tế tạ ơn này có hình ảnh của Đức Giêsu Kitô và sự hiện diện của Chúa Thánh Thần khi truyền phép. Nơi Bí Tích Thánh Thể luôn luôn có sự hòa quyện, kết hợp của Ba Ngôi Thiên Chúa.

Việc Chúa Giêsu làm phép lạ hóa bánh ra nhiều, tiên báo về Bí Tích Thánh Thể. Chính Ngài là tấm bánh sẽ được bẻ ra trao cho muôn người để tất cả những ai ăn Mình và uống Máu của Ngài thì sẽ trở nên một với Ngài và được sự sống đời đời. Mình và Máu Thánh của Chúa là lương thực thiêng liêng, là “Của ăn đàng” để nuôi sống linh hồn con người mỗi ngày. Nhưng Thiên Chúa cho biết Ngài chỉ ngự nơi những tâm hồn thanh sạch. Vì vậy, khi rước Mình và Máu Thánh Chúa, mỗi người phải có một tâm hồn trong sạch, trong sáng và thánh thiện thì mới xứng đáng được Chúa ngự vào trong cung lòng của mình. 

Thánh Phaolô được Thần khí Chúa Thánh Thần soi sáng đã nói rằng: khi ai ăn Mình và uống Máu của Đức Giêsu Kitô mà không phân biệt được đó chính là Thân Mình của Ngài là đang uống chén ‘phạt’. Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho mọi người khi đón nhận Mình và Máu Thánh Đức Giêsu Kitô. Vì thế, ngày hôm nay, Thiên Chúa mời gọi mọi người khi đến với Bí Tích Thánh Thể là Bí Tích Tình Yêu thì hãy tẩy rửa tâm hồn trong sạch để đón nhận chính Thiên Chúa ngự vào trong lòng của mình và được ở lại cùng với Ngài. Khi ai được Thiên Chúa ở lại trong mình thì người đó sẽ được bình an, hạnh phúc và được Thiên Chúa bảo vệ khỏi quyền lực của ác thần, khỏi sa phạm tội.

 Lời Chúa ngày hôm nay mời gọi tất cả con cái của Ngài: hãy quay trở về với Thiên Chúa Cha và quy tụ vào một Hội Thánh duy nhất, thánh thiện đó là Hội Thánh Công Giáo, để được đón rước chính Thiên Chúa Tình Yêu ngự vào trong tâm hồn mỗi người. Thiên Chúa luôn luôn yêu thương và hằng khao khát mong được ở gần con người.

 Con xin tạ ơn Thiên Chúa. Amen.

Giờ Kinh 3h00 Chiều – Suy Niệm Lời Chúa (Lc 9,11b-17)

Free counters!

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.