Lễ Nhớ Đức Ma-ri-a Nữ Vương – (Lc 1, 26-38) – Lời Hằng Sống

Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su.Lc 1, 31
Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su.Lc 1, 31

BÀI ĐỌC 1: IS 9,1-6

Một người con đã được ban tặng cho ta.

Bài trích sách ngôn sứ I-sai-a.

1Đoàn dân đang lần bước giữa tối tăm
đã thấy một ánh sáng huy hoàng ;
đám người sống trong vùng bóng tối,
nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi.
2Chúa đã ban cho họ chứa chan niềm hoan hỷ,
đã tăng thêm nỗi vui mừng.
Họ mừng vui trước nhan Ngài
như thiên hạ mừng vui trong mùa gặt,
như người ta hỷ hoan khi chia nhau chiến lợi phẩm.
3Vì cái ách đè lên cổ dân, cây gậy đập xuống vai họ,
và ngọn roi của kẻ hà hiếp, Ngài đều bẻ gãy
như trong ngày chiến thắng quân Ma-đi-an.
4Vì mọi giầy lính nện xuống rần rần
và mọi áo choàng đẫm máu
sẽ bị đem thiêu, làm mồi cho lửa.
5Vì một trẻ thơ đã chào đời để cứu ta,
một người con đã được ban tặng cho ta.
Người gánh vác quyền bính trên vai,
danh hiệu của Người là Cố Vấn kỳ diệu, Thần Linh dũng mãnh,
người Cha muôn thuở, Thủ Lãnh hoà bình.
6Người sẽ mở rộng quyền bính, và lập nền hoà bình vô tận
cho ngai vàng và vương quốc của vua Đa-vít.
Người sẽ làm cho vương quốc được kiên cố vững bền
trên nền tảng chính trực công minh,
từ nay cho đến mãi muôn đời.
Vì yêu thương nồng nhiệt,
Đức Chúa các đạo binh sẽ thực hiện điều đó.

Tung hô Tin Mừng

x. Lc 1,28

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Kính chào Đức Ma-ri-a, Mẹ đầy ân sủng, Thiên Chúa ở cùng Mẹ, Mẹ có phúc hơn mọi người phụ nữ. Ha-lê-lui-a.

TIN MỪNG: LC 1,26-38

Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

26 Khi ấy, bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét, 27 gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a.

28 Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói : “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” 29 Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì.

30 Sứ thần liền nói : “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà được đẹp lòng Thiên Chúa. 31 Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. 32 Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. 33 Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.”

34 Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần : “Việc ấy sẽ xảy ra thế nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng ?”

35 Sứ thần đáp : “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ toả bóng trên bà ; vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. 36 Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai : bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng, 37 vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.”

38 Bấy giờ bà Ma-ri-a nói với sứ thần : “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần nói.” Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

Jesus, I love You!
Jesus, I love You!

THỨ HAI TUẦN XXI THƯỜNG NIÊN

Lễ Đức Maria Nữ Vương

(Lc 1,26-38)

LỜI CHÚA CHA CHỈ DẠY

Kính thưa cộng đoàn dân Chúa,

Hôm nay Giáo hội mừng kính Mẹ Maria với tước hiệu: Đức Maria Nữ Vương.

Lời Chúa ngày hôm nay cho chúng ta được biết Đức Maria Nữ Vương là Mẹ của Thiên Chúa, là Mẹ của toàn thể nhân loại và là Mẹ của tất cả các trinh nữ. Mẹ được Thiên Chúa đặt vào một vị trí rất quan trọng trong công trình cứu độ của Ngài. Không có một người phụ nữ nào trên thế gian này được Thiên Chúa gọi là Đấng Đầy Ân Sủng, tràn đầy sức mạnh của Chúa Thánh Thần như Mẹ. Mẹ đã được Thiên Chúa đặt để từ ngàn xưa trong công trình cứu độ của Ngài, và Mẹ Maria đã hoàn toàn vâng phục Thiên Chúa trong mọi nơi mọi lúc, khác với bà Eva khi xưa đã bất tuân phục Thiên Chúa, chống lại lệnh truyền của Ngài, tự do làm theo ý riêng. Mẹ đã đón nhận sự đau khổ cùng với Chúa để cộng tác với Ngài cứu các linh hồn khỏi sự giam cầm của Satan. Mẹ đã yêu thương các con cái của Mẹ bằng chính sự hy sinh tất cả những gì thuộc về Mẹ. Mẹ hoàn toàn không làm theo ý riêng mà vâng phục thánh ý Thiên Chúa trong mọi nơi mọi lúc, từ những điều nhỏ nhất cho tới những điều lớn nhất.

Ngày hôm nay, Mẹ đã về trời nhưng Mẹ vẫn luôn hiện diện sống động cùng với nhân loại. Mẹ vẫn hằng dõi nhìn và lắng nghe các con cái của Mẹ đang tha thiết khẩn cầu và chạy đến nương nhờ dưới áo khiết trinh của Mẹ, và Mẹ đã ban ơn, chăm sóc các con cái của Mẹ ngay trên thế gian này và ngay trong giây phút hiện tại này. Hôm nay, mừng lễ Đức Maria Nữ Vương, Mẹ mời gọi tất cả các con cái của Mẹ cũng hãy cộng tác với Thiên Chúa, hy sinh chính bản thân mình, vâng phục thánh ý Thiên Chúa trong mọi nơi mọi lúc. Thiên Chúa đặt để cho mỗi người một trọng trách, một sứ vụ khác nhau, quan trọng là mỗi người biết thực thi thánh ý của Ngài như thế nào. 

Hãy nhìn lên mẫu gương của Mẹ Maria khi xưa. Mẹ đã vâng phục thánh ý Thiên Chúa, đã chu toàn bổn phận Thiên Chúa trao ban qua việc cưu mang và hạ sinh Con Thiên Chúa. Ngày hôm nay, Mẹ muốn các con cái của Mẹ cũng hãy chu bổn phận Thiên Chúa trao ban cho mỗi người. Để chu toàn được nhiệm vụ của mình thì mỗi người hãy noi theo mười hai nhân đức của Mẹ đó là:

  •  Ba nhân đức đối thần: Đức tin, Đức cậy, Đức mến.
  • Bốn nhân đức trụ: Khôn ngoan, Can đảm, Công bằng, Tiết độ.
  • Ba nhân đức theo lời khuyên Phúc âm: Khó nghèo, Vâng phục, Khiết tịnh.
  •  Hai nhân đức theo gương Chúa Giê-su: Hiền lành và Khiêm nhường.

Mười hai nhân đức này phải luôn luôn gắn kết với các con cái của Mẹ như áo choàng che chở, gìn giữ và bảo vệ khỏi sự tấn công của Satan. Đó là những điều mà Mẹ Thiên Chúa muốn nhắc nhở các con cái của Mẹ.

Hãy chạy đến với Thiên Chúa, hãy chạy đến nép mình dưới áo khiết trinh của Mẹ qua tràng chuỗi mân côi thì sẽ chu toàn được bổn phận mà Thiên Chúa trao ban. Như khi xưa Mẹ đã một lòng vâng phục, kính sợ Thiên Chúa, thì ngày hôm nay mọi người cũng hãy nhìn lên mẫu gương của Mẹ Maria là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội, Trọn Đời Đồng Trinh, là Mẹ Thiên Chúa cả hồn và xác lên trời. Hãy noi gương Mẹ bằng đời sống khiêm nhường, vâng phục thánh ý Thiên Chúa trong mọi nơi mọi lúc, trong mọi hoàn cảnh, và hãy luôn trung thành với sứ vụ mà Thiên Chúa trao ban.

Con xin tạ ơn Thiên Chúa. Amen.

Giờ Kinh 3h00 Chiều Nhà Chúa Cha

Free counters!

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.