Thứ Ba Tuần XVIII Thường Niên – (Mt 14,22-36) – Lời Hằng Sống

Lời Hằng Sống

Việc bố thí nào cũng được Chúa ân thưởng, và mỗi người cứ theo việc mình làm mà lãnh nhận. Hc 16, 14
Việc bố thí nào cũng được Chúa ân thưởng, và mỗi người cứ theo việc mình làm mà lãnh nhận. Hc 16, 14

BÀI ĐỌC I: GR 30, 1-2. 12-15. 18-22

“Vì tội lỗi ngươi quá nặng, nên Ta đã làm cho ngươi những sự ấy. Nhưng Ta sẽ đem Giacóp về nhà xếp”.

Trích sách Tiên tri Giêrêmia.

Có lời Chúa phán cùng Giêrêmia rằng: “Chúa là Thiên Chúa Israel phán thế này: Ngươi hãy chép vào sách mọi lời Ta đã phán với ngươi”.

Vì Thiên Chúa phán rằng: “Nơi giập gãy của ngươi đã bất trị, thương tích ngươi làm độc quá đỗi. Không ai đoái thương băng bó cho ngươi: không có thuốc hay chữa ngươi bình phục. Mọi kẻ yêu ngươi đã bỏ quên ngươi, không tìm kiếm ngươi nữa, vì Ta đã đánh ngươi bị thương như kẻ thù sửa phạt ngươi nặng nề, vì sự gian ác của ngươi quá nhiều, tội lỗi của ngươi quá nặng, nên Ta đã làm cho ngươi những sự ấy”.

Chúa phán thế này: “Đây Ta đem những kẻ trong nhà xếp Giacóp bị bắt trở về gia cư họ, Ta sẽ xót thương. Thành sẽ được xây lại trên nơi cao của nó, đền thờ sẽ được trùng tu theo trật tự của nó. Thế là sẽ vang lên lời ca tụng và tiếng reo mừng. Ta sẽ làm cho nó thêm nhiều, và nó sẽ không bị hạ nhục. Con cái nó sẽ được như xưa; trước mặt Ta, cộng đồng nó sẽ đứng vững. Ta sẽ hỏi thăm mọi người áp bức nó. Thủ lãnh nó sẽ bởi nó mà ra; vua chúa nó sẽ từ trong nó mà lên. Ta sẽ cho nó triều yết và nó sẽ đến gần Ta, vì thật ra có ai dám liều mạng đến gần Ta? -Chúa phán như thế-. Bấy giờ các ngươi sẽ là dân Ta, và Ta sẽ là Thiên Chúa các ngươi”.   

Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 101, 16-18. 19-21. 29 và 22-23

Đáp: Chúa tái lập Sion, và xuất hiện trong vinh quang xán lạn (c. 17).

Xướng:

1) Lạy Chúa, muôn dân sẽ kính tôn danh thánh Chúa, và mọi vua trên địa cầu sẽ quý trọng vinh quang Ngài, khi Chúa sẽ tái lập Sion, Chúa xuất hiện trong vinh quang xán lạn. Chúa sẽ đoái nghe lời nguyện kẻ túng nghèo, và không chê lời họ kêu van. – Đáp.

2) Những điều này được ghi lại cho thế hệ mai sau, và dân tộc được tác tạo sẽ ca tụng Thiên Chúa. Từ thánh điện cao sang Chúa đã đoái nhìn, từ trời cao Chúa đã nhìn xuống trần thế, để nghe tiếng than khóc của tù nhân, để giải thoát kẻ bị lên án tử. – Đáp.

3) Con cháu của bầy tôi Chúa sẽ được an cư, và miêu duệ chúng sẽ tồn tại trước thiên nhan, để người ta truyền bá danh Chúa tại Sion, và lời khen ngợi Chúa ở Giêrusalem, khi chư dân cùng nhau quy tụ, và các vua nhóm họp để phụng thờ Chúa. – Đáp.

ALLELUIA: Tv 24, 4c và 5a

Alleluia, alleluia! – Lạy Chúa, xin dạy bảo con lối bước của Chúa và xin hướng dẫn con trong chân lý của Ngài. – Alleluia.

PHÚC ÂM: MT 14, 22-36

“Xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến cùng Thầy”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi dân chúng đã ăn no, lập tức Chúa Giêsu giục môn đệ trở xuống thuyền mà qua bờ bên kia trước, trong lúc Người giải tán dân chúng. Giải tán họ xong, Người lên núi cầu nguyện một mình. Đến chiều, Người vẫn ở đó một mình. Còn thuyền thì đã ra giữa biển, bị sóng đánh chập chờn vì ngược gió.

Canh tư đêm tối, Người đi trên mặt biển mà đến với các ông. Thấy Người đi trên mặt biển, các ông hoảng hồn mà nói rằng: “Ma kìa” và các ông sợ hãi kêu la lớn tiếng. Lập tức, Chúa Giêsu nói với các ông rằng: “Hãy yên tâm. Thầy đây, đừng sợ”. Phêrô thưa lại rằng: “Lạy Thầy, nếu quả là Thầy, thì xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến cùng Thầy”. Chúa phán: “Hãy đến”. Phêrô xuống khỏi thuyền bước đi trên mặt nước mà đến cùng Chúa Giêsu. Khi thấy gió mạnh, ông sợ hãi và sắp chìm xuống nên la lên rằng: “Lạy Thầy, xin cứu con”. Lập tức, Chúa Giêsu giơ tay nắm lấy ông mà nói: “Người hèn tin, tại sao lại nghi ngờ?” Khi cả hai đã lên thuyền thì gió liền yên lặng. Những người ở trong thuyền đến lạy Người mà rằng: “Thật, Thầy là Con Thiên Chúa!”

Khi đã sang qua biển hồ, các ngài lên bộ và ghé vào Ghênêsarét. Nhận ra Ngài, dân địa phương liền loan tin đi khắp cả vùng xung quanh, và người ta đem đến cho Ngài hết mọi kẻ ốm đau. Họ nài xin Ngài cho họ rờ đến tua áo choàng của Ngài thôi, và ai đã rờ đến thì đều được chữa lành.    

Đó là lời Chúa.

Lạy Chúa Kito, ngợi khen Chúa.

Jesus, I Love You!
Jesus, I Love You!

THỨ BA TUẦN XVIII MÙA THƯỜNG NIÊN

(Mt 14,22-36)

LỜI CHÚA CHA CHỈ DẠY

 Kính thưa cộng đoàn dân Chúa, 

Lời Chúa trong Tin Mừng hôm nay nói về niềm tin của Thánh Phêrô với Thiên Chúa.

Khởi đầu, Thánh Phêrô đã can đảm tuyên xưng niềm tin xác tín vào Thiên Chúa bằng chính lời nói của mình“Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống.” Nhờ vào lời tuyên xưng đó mà nhiều người đã nhận biết Đức Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian. Lời tuyên xưng này không phải tự Thánh Phêrô nói ra được, mà chính Thiên Chúa Cha đã mặc khải cho ngài được biết Đức Giêsu Kitô là Đấng Cứu Thế. Chính vì niềm tin mãnh liệt đó mà Thánh Phêrô đã dám bước đi trên mặt nước để đến với Đức Giêsu Kitô. Nhưng khi gặp sóng to gió lớn, niềm tin của ngài đã bị lung lay nên ngài đã không đến được với Đức Giêsu. 

Cũng vậy, trong cuộc đời mỗi người khi gặp những sóng gió phong ba thử thách, con người dễ bị hoang mang, lo sợ, mất niềm tin vào Thiên Chúa. Vì thế, Thiên Chúa khuyên dạy mọi người: Hãy tỉnh thức trong mọi nơi mọi lúc, hãy cầu xin Thiên Chúa cho con được ơn đức tin để con biết tin tưởng, tín thác tuyệt đối vào quyền năng của Ngài trong mọi hoàn cảnh.

Lời Chúa ngày hôm nay muốn chỉ cho mọi người được biết về hai loại người tin vào Thiên Chúa:

-Thứ nhất: loại người tin vào Thiên Chúa, nhưng chưa đủ tín thác tuyệt đối vào Ngài thì Ngài cũng ban ơn theo như đức tin của họ đặt nơi Chúa. 

– Thứ hai: loại người có niềm tin tuyệt đối vào Thiên Chúa thì dù cầu xin từ nơi xa, hoặc chỉ cần đụng chạm tới tua áo của Ngài thì Thiên Chúa cũng chữa lành và ban ân sủng xuống cho họ .

Đối với Thiên Chúa, Ngài chỉ cần con người đặt trọn niềm tin và lòng tín thác tuyệt đối vào quyền năng và tình yêu của Thiên Chúa; đừng nghi ngờ, suy đoán, hay tính toán thì Satan sẽ không làm lung lay được niềm tin của mình vào Thiên Chúa tình yêu và đó cũng là cách chiến thắng được Satan luôn rình rập cám dỗ con người. 

Thiên Chúa luôn yêu thương con người, vì vậy hôm nay, Ngài mời gọi mọi người hãy tin tưởng, tín thác tuyệt đối vào Thiên Chúa. Mọi ân sủng hay những ơn lành Thiên Chúa sẽ ban cho như những gì con người cầu xin. Đừng cậy dựa vào sức lực của mình, nhưng hãy cậy dựa vào quyền năng và sức mạnh của Thiên Chúa. Đó là bí quyết mà con người có thể chống chọi được những cơn cám dỗ, những thử thách, những sóng gió mà thế gian mang tới. Hãy sống và làm theo Lời Chúa mời gọi thì tâm hồn sẽ được bình an trong mọi hoàn cảnh và là điều đẹp lòng Ngài.

Con xin tạ ơn Thiên Chúa. Amen.

Giờ Kinh 3h00 Chiều Nhà Chúa Cha

Free counters!

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.