Thứ Bảy Tuần XVII Thường Niên – (Mt 14,1-12) – Lời Hằng Sống

Trong tay Ngài, con xin phó thác hồn con. (Tv 31, 6)

Trong tay Ngài, con xin phó thác hồn con. (Tv 31, 6)

BÀI ĐỌC NGÀY HÔM NAY

Thứ Bảy Tuần XVII – Mùa Thường Niên

Bài đọc 1           Gr 26,11-16.24

Quả thật là Đức Chúa đã sai tôi đến với các người để công bố cho các người nghe tất cả những điều này.

Bài trích sách ngôn sứ Giê-rê-mi-a.

11 Bấy giờ, các tư tế và ngôn sứ nói với các thủ lãnh và toàn dân về ông Giê-rê-mi-a rằng : “Con người này đáng lãnh án tử, vì ông ta đã tuyên sấm chống lại thành này, như chính tai các ông đã nghe !”

12 Nhưng ông Giê-rê-mi-a đã trả lời tất cả các thủ lãnh và toàn dân như sau : “Chính Đức Chúa đã sai tôi tuyên sấm mọi lời liên quan đến Nhà này cũng như thành này mà các người đã nghe. 13 Vậy giờ đây, các người hãy cải thiện đường lối và hành vi của các người và hãy nghe tiếng Đức Chúa, Thiên Chúa của các người ; bấy giờ Đức Chúa sẽ hối tiếc về tai hoạ Người đã quyết định để lên án các người. 14 Còn tôi, này tôi ở trong tay các người, các người cứ xử với tôi thế nào như các người coi là tốt đẹp và chính đáng. 15 Có điều xin các người biết rõ cho rằng : Nếu các người giết tôi, thì chính các người sẽ phải chuốc lấy máu vô tội cho mình, cho thành này và dân cư trong thành. Vì quả thật là Đức Chúa đã sai tôi đến với các người để công bố cho các người nghe tất cả những điều trên đây.”

16 Bấy giờ, các thủ lãnh và toàn dân nói với các tư tế và ngôn sứ : “Con người này không đáng lãnh án tử, vì ông ta đã nói với chúng ta nhân danh Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta.” 24 Còn ông Giê-rê-mi-a thì được ông A-khi-cam con ông Sa-phan ra tay che chở cho khỏi rơi vào tay dân mà bị giết.

Đáp ca         Tv 68,15-16.30-31.33-34 (Đ. c.14c)

Đ.Lạy Chúa, xin đáp lại, vì ơn cả nghĩa dày.

15Xin Ngài kéo con lên
cho khỏi lún xuống chỗ sình lầy,
cho con thoát tay thù, thoát dòng nước thẳm.
16Xin đừng để sóng cồn cuốn con đi,
đừng để cho vực thẳm nuốt con vào,
và miệng hố sâu ngậm lại, chôn sống.

Đ.Lạy Chúa, xin đáp lại, vì ơn cả nghĩa dày.

30Phần con đây, thật khốn cùng đau khổ,
lạy Chúa Trời, xin cứu vớt đỡ nâng.
31Tôi sẽ hát bài ca chúc mừng Danh Thánh,
sẽ dâng lời cảm tạ tán dương Người.

Đ.Lạy Chúa, xin đáp lại, vì ơn cả nghĩa dày.

33Những ai nghèo hèn, xem đấy mà vui lên,
người tìm Thiên Chúa, hãy nức lòng phấn khởi.
34Vì Chúa nhận lời kẻ nghèo khó,
chẳng coi khinh thân hữu bị giam cầm.

Đ.Lạy Chúa, xin đáp lại, vì ơn cả nghĩa dày.

Tung hô Tin Mừng          Mt 5,10

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ. Ha-lê-lui-a.

TIN MỪNG NGÀY HÔM NAY

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 14,1-12)

1 Khi ấy, tiểu vương Hê-rô-đê nghe danh tiếng Đức Giê-su, 2 thì nói với những kẻ hầu cận rằng : “Đó chính là ông Gio-an Tẩy Giả ; ông đã từ cõi chết trỗi dậy, nên mới có quyền năng làm phép lạ.”

3 Số là vua Hê-rô-đê đã bắt ông Gio-an, xiềng ông lại, và tống ngục vì chuyện bà Hê-rô-đi-a, vợ ông Phi-líp-phê, anh của nhà vua. 4 Ông Gio-an có nói với vua : “Ngài không được phép lấy bà ấy.” 5 Vua muốn giết ông Gio-an, nhưng lại sợ dân chúng, vì họ coi ông là ngôn sứ. 6 Vậy, nhân ngày sinh nhật của vua Hê-rô-đê, con gái bà Hê-rô-đi-a đã biểu diễn một điệu vũ trước mặt quan khách, làm cho nhà vua vui thích. 7 Bởi đó, vua thề là hễ cô xin gì, vua cũng ban cho. 8 Nghe lời mẹ xui bảo, cô thưa rằng : “Xin ngài ban cho con, ngay tại chỗ, cái đầu ông Gio-an Tẩy Giả đặt trên mâm.” 9 Nhà vua lấy làm buồn, nhưng vì đã trót thề, lại thề trước khách dự tiệc, nên truyền lệnh ban cho cô. 10 Vua sai người vào ngục chặt đầu ông Gio-an. 11 Người ta đặt đầu ông trên mâm, mang về trao cho cô, và cô ta đem đến cho mẹ. 12 Môn đệ ông đến lấy thi hài ông đem đi mai táng, rồi đi báo cho Đức Giê-su.

Đó là Lời Chúa.

Lạy Chúa Kito, ngợi khen Chúa.

Jesus, I Love You!
Jesus, I Love You!

THỨ BẢY TUẦN XVII THƯỜNG NIÊN

(Mt 14,1-12)

LỜI CHÚA CHA CHỈ DẠY

 Kính thưa cộng đoàn dân Chúa, 

Lời Chúa trong Tin Mừng hôm nay kể về câu chuyện của vua Hêrôđê, vì giữ lời hứa với con gái bà Hêrôđia, người đã phạm tội ngoại tình với vua, mà ông đã ra lệnh chặt đầu ông Gioan Tẩy Giả.

 Qua câu chuyện này, Chúa Giêsu muốn nhắc nhở cho mọi người được biết: đừng ham địa vị, danh vọng trần thế, đừng bị mắc lừa vào những ham muốn thú vui ở đời này. Con người ngày hôm nay cần phải tỉnh thức và khôn ngoan trước từng lời nói và việc làm của mình. Đừng giống như ông vua Hêrôđê cáo già kia, chỉ vì một lời hứa suông với một đứa con gái tội lỗi mà ông đã ra tay giết chết một người công chính, đó là ông Gioan Tẩy Giả, người dọn đường cho Đấng Cứu Thế đến thế gian. Đây là tội rất lớn đối với một ông vua khi không phân biệt đâu là công minh chính trực, đâu là sự thật và đâu là sự gian dối; chỉ vì ham muốn sắc dục, chỉ vì một lời hứa trong cơn say, chỉ vì quyền hành và danh dự của một ông vua mà đã làm cho lý trí của ông bị lu mờ mà vua đã phạm tội giết chết ngôn sứ của Thiên Chúa. 

 Ngày hôm nay, Thiên Chúa muốn nhắc nhở cho con cái của Ngài: đừng rơi vào cạm bẫy của thế gian là: tiền bạc, địa vị, chức quyền, danh vọng và sắc dục. 

Thiên Chúa luôn yêu thương con người, Ngài mời gọi mọi người:

– Hãy ăn năn sám hối, bỏ đàng tội lỗi mà quay trở về với Thiên Chúa.

– Hãy từ bỏ những đam mê sắc dục trần thế, mà quay trở về tôn vinh Thiên Chúa là Đấng mang lại sự sống và hạnh phúc cho con người. 

– Đừng vì danh dự, chức quyền của trần gian mà ra phán quyết sai lầm, làm mất lòng Thiên Chúa. 

– Đừng vì những trói buộc trong chức quyền địa vị mà không dám thực hiện Lời Thiên Chúa truyền dạy, đó là: sống yêu thương tha thứ, hy sinh hãm mình, ăn chay, cầu nguyện, từ bỏ các đam mê trần thế mà quay trở về làm hòa với Thiên Chúa như lời Ngài đã truyền dạy qua những ngôn sứ thời nay. 

Vì yêu thương, Thiên Chúa muốn nhắc nhở cho tất cả mọi người, kể cả các phẩm trật trong Giáo Hội là các đấng kế vị, các vị hồng y, các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đồng dân Chúa là hãy quay về làm hòa với Thiên Chúa, sống đúng như những Lời Ngài đã truyền dạy qua các ngôn sứ của Ngài trong thời đại mới ngày hôm nay.

Con xin tạ ơn Thiên Chúa. Amen.

Giờ Kinh 3h00 Chiều Nhà Chúa Cha

Free counters!

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.