Thứ Năm Tuần X – Mùa Thường Niên – (Mt 5,20-26) – Lời Chúa mỗi ngày

Nhà Chúa Cha
Nhà Chúa Cha

Thứ Năm Tuần X – Mùa Thường Niên – (Mt 5,20-26) – Lời Chúa mỗi ngày

Bài đọc 1           1 V 18,41-46

Ông Ê-li-a cầu xin, trời liền mưa xuống

Bài trích sách các Vua quyển thứ nhất.

41 Hồi đó, ông Ê-li-a nói với vua A-kháp : “Xin mời vua lên mà ăn uống, bởi vì có tiếng mưa rào !” 42 Vua A-kháp liền lên ăn uống ; còn ông Ê-li-a thì lên đỉnh Các-men, ông cúi xuống đất, gục mặt vào hai đầu gối. 43 Đoạn ông bảo đứa tiểu đồng của ông : “Con đi lên và nhìn về phía biển.” Nó đi lên, nhìn và nói : “Không có gì cả !” Ông bảo : “Hãy trở lại bảy lần.” 44 Lần thứ bảy, nó nói : “Kìa có một đám mây nhỏ bằng bàn tay người, đang từ biển bốc lên.” Ông nói : “Con hãy lên thưa với vua A-kháp : xin vua dừng lại, xuống khỏi xe để tránh cơn mưa.” 45 Lập tức trời kéo mây đen nghịt và nổi gió, rồi trút mưa lớn. Vua A-kháp cỡi xe đi Gít-rơ-en. 46 Tay Đức Chúa đặt trên ông Ê-li-a ; ông thắt lưng và chạy trước vua A-kháp cho tới lúc vào Gít-rơ-en.

Đáp ca         Tv 64,10.11-12.13-14 (Đ. c.2a)

Đ.Lạy Thiên Chúa,
ca tụng Ngài ở Xi-on, thật là chính đáng.

10Thăm trái đất, Ngài tuôn mưa móc,
cho ngập tràn phú túc giàu sang,
suối trời trữ nước mênh mang,
dọn đất sẵn sàng đón lúa trổ bông.

Đ.Lạy Thiên Chúa,
ca tụng Ngài ở Xi-on, thật là chính đáng.

11Tưới từng luống, san từng mô đất,
khiến dầm mưa cho hạt nẩy mầm,
12bốn mùa Chúa đổ hồng ân,
Ngài gieo mầu mỡ ngập tràn lối đi.

Đ.Lạy Thiên Chúa,
ca tụng Ngài ở Xi-on, thật là chính đáng.

13Vùng hoang địa xanh rì ngọn cỏ,
cảnh núi đồi hớn hở tươi xinh,
14chiên cừu phủ trắng đồng xanh,
lúa vàng dưới lũng rung rinh dạt dào,
câu hò tiếng hát trổi cao.

Đ.Lạy Thiên Chúa,
ca tụng Ngài ở Xi-on, thật là chính đáng.

Tung hô Tin Mừng          Ga 13,34

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Thầy ban cho anh em một điều răn mới, là anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em. Ha-lê-lui-a.

TIN MỪNG NGÀY HÔM NAY

✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 5,20-26)

20 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pha-ri-sêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.

21 “Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng : Chớ giết người ; ai giết người, thì đáng bị đưa ra toà. 22 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết : Bất cứ ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt. 23 Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, 24 thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình. 25 Anh hãy mau mau dàn xếp với đối phương, khi còn đang trên đường đi với người ấy tới cửa công, kẻo người ấy nộp anh cho quan toà, quan toà lại giao anh cho thuộc hạ, và anh sẽ bị tống ngục. 26 Thầy bảo thật cho anh biết : anh sẽ không ra khỏi đó, trước khi trả hết đồng xu cuối cùng.”

Đó là Lời Chúa.

Lạy Chúa Kito, ngợi khen Chúa.

Jesus, I love You!
Jesus, I trust in you!

THỨ NĂM TUẦN X THƯỜNG NIÊN

(Mt 5, 20-26)

Lời Chúa Cha chỉ dạy

Suy Niệm 

Kính thưa cộng đoàn dân Chúa,

Lời Chúa trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu kêu gọi các môn đệ của Ngài: hãy sống công chính hơn các kinh sư và những người Pharisêu. 

Đối với Thiên Chúa, sống công chính là như thế nào?

Thưa: đó là phải vâng phục và làm mọi việc theo Thánh ý Thiên Chúa chỉ dạy. 

Các tông đồ là những người ở gần Chúa Giêsu nhất, họ đã được chính Thiên Chúa chỉ dạy trực tiếp, và giải thích cho họ biết về các lề luật của thời trước Chúa Giêsu như thế nào. Chúa Giêsu đến, Ngài kiện toàn Lề Luật Môsê, Ngài đòi hỏi con người giữ luật nghiêm ngặt hơn so với thời của Môsê, vì Ngài đã phán: “Trước khi trời đất qua đi, thì một chấm một phết trong lề luật cũng không qua đi, cho đến khi mọi sự được hoàn thành.”

Những kinh sư và những người biệt phái chỉ giữ luật và đặt Luật Môsê trên hết mọi sự  nhưng họ không tin Chúa Giêsu Kitô là Đấng Mêssia. Điều này cho thấy rằng: họ chưa giữ luật một cách chân thành và trung thực nhất, vì Luật Môsê cũng tiên báo về Chúa Giêsu Kitô là Thiên Chúa phải đến thế gian. Ngài đến để kiện toàn lề luật, làm cho Luật Môsê trở nên hoàn hảo hơn. 

Như khi xưa, Ngài dạy dỗ các môn đệ phải sống công chính; thì ngày hôm nay, Ngài cũng sửa dạy và kêu mời tất cả các con cái của Ngài: hãy sống công chính, đó là vâng phục Thiên Chúa và làm mọi việc theo Thánh ý Chúa trong mọi sự, hãy giữ Luật yêu thương mà Chúa Giêsu Kitô đã đến kiện toàn, đó là điều đẹp lòng Thiên Chúa nhất. 

Và Ngài cũng khuyên nhủ tất cả các con cái của Ngài, đang khi còn sống ở trần gian và đang trên con đường lữ hành tiến về nhà Thiên Chúa Cha, thì hãy cố gắng sống chu toàn lề luật Thiên Chúa trao ban, để được vào Nước Thiên Đàng vĩnh cửu. 

Ngài cũng chỉ cho con người biết rằng: lề luật là tốt đẹp. Lề luật giúp hướng dẫn, chỉ đường cho con người tiến gần đến Thiên Chúa Cha. Tất cả những ai không giữ đúng luật mà chính Chúa Giêsu Kitô đã ban hành và còn chỉ dạy cho người khác thì sẽ phải trả lẽ trước mặt Thiên Chúa. Lời Chúa Giêsu phán ra sẽ được thực thi và ứng nghiệm trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người.

Chúa cũng chỉ dạy cho con người: để đến với Thiên Chúa Cha và dâng lên của lễ đẹp lòng Thiên Chúa nhất, thì trước tiên là phải biết tha thứ, rồi đi làm hòa với người anh em của mình, phải rửa sạch hết những tội lỗi, những gì còn vướng mắc với người xung quanh mình; sau đó hãy đem dâng của lễ là chính con người của mình lên cho Thiên Chúa, như vậy con người của mình được trở nên trong sạch, tinh tuyền trước mặt Thiên Chúa và mới xứng đáng được vào vương quốc của Ngài. 

Lời Chúa ngày hôm nay, khuyên nhủ tất cả các con cái của Ngài: hãy sống công chính bằng cách vâng phục và làm theo thánh ý Thiên Chúa trong mọi sự, hãy thực hành giữ luật yêu thương mà chính Chúa Giêsu Kitô đã đến để kiện toàn luật của Môsê.

Con xin tạ ơn Thiên Chúa. Amen.

Giờ Kinh 3h00 Chiều – Suy Niệm Lời Chúa (Mt 5, 20-26)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.