Thứ Sáu Tuần V Phục Sinh – Anh em Hãy Yêu Thương nhau như Thầy đã Yêu thương anh em (Ga 15, 12-17)

Đây là điều răn của Thầy: ” Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.( Ga 15,12)

Đây là điều răn của Thầy: ” Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.( Ga 15,12)

Thứ Sáu Tuần V Phục Sinh – Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. (Ga 15, 12)

BÀI ĐỌC 1           CV 15,22-31

Thánh Thần và chúng tôi quyết định không đặt lên vai anh em một gánh nặng nào khác ngoài những điều cần thiết.

Bài trích sách Công vụ Tông Đồ.

22 Bấy giờ, các Tông Đồ và các kỳ mục, cùng với toàn thể Hội Thánh, quyết định chọn mấy người trong các ông, để phái đi An-ti-ô-khi-a với ông Phao-lô và ông Ba-na-ba. Đó là ông Giu-đa, biệt danh là Ba-sa-ba, và ông Xi-la, những người có uy tín trong Hội Thánh. 23 Các ông trao cho phái đoàn bức thư sau :

“Anh em Tông Đồ và kỳ mục chúng tôi gửi lời chào anh em gốc dân ngoại tại An-ti-ô-khi-a, tại miền Xy-ri và Ki-li-ki-a. 24 Chúng tôi nghe biết có một số người trong chúng tôi, không được chúng tôi uỷ nhiệm, mà lại đi nói những điều gây xáo trộn nơi anh em, làm anh em hoang mang. 25 Vì thế, chúng tôi đã đồng tâm nhất trí quyết định chọn một số đại biểu, và phái họ đến với anh em, cùng với những người anh em thân mến của chúng tôi là ông Ba-na-ba và ông Phao-lô, 26 những người đã cống hiến cuộc đời vì danh Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta. 27 Vậy chúng tôi cử ông Giu-đa và ông Xi-la đến trình bày trực tiếp những điều viết sau đây : 28 Thánh Thần và chúng tôi đã quyết định không đặt lên vai anh em một gánh nặng nào khác ngoài những điều cần thiết này : 29 là kiêng ăn đồ đã cúng cho ngẫu tượng, kiêng ăn tiết, ăn thịt loài vật không cắt tiết, và tránh gian dâm. Anh em cẩn thận tránh những điều đó là tốt rồi. Chúc anh em an mạnh.”

30 Sau khi được mọi người tiễn chân, các đại biểu xuống An-ti-ô-khi-a, triệu tập cộng đoàn lại và trao bức thư. 31 Đọc thư xong, họ vui mừng vì lời khích lệ đó.

Đáp ca         Tv 56,8-9.10-12 (Đ. c.10a) 

Đ.Lạy Thiên Chúa, trước mặt chư dân, con dâng lời cảm tạ.

8Con an lòng, lạy Thiên Chúa, con vững dạ an lòng,9này con xin đàn hát xướng ca.
Thức dậy đi, hồn tôi hỡi,
thức dậy đi, hỡi đàn sắt đàn cầm,
tôi còn đánh thức cả bình minh.

Đ.Lạy Thiên Chúa, trước mặt chư dân, con dâng lời cảm tạ.

10Lạy Thiên Chúa, trước mặt chư dân, con dâng lời cảm tạ,
giữa lòng muôn nước, con đàn hát xướng ca.
11Vì tình thương của Ngài cao ngất trời xanh,
và lòng thành tín vượt ngàn mây thẳm.
12Lạy Thiên Chúa, xin biểu thị uy phong khắp cõi trời
và chiếu toả vinh quang đầy mặt đất.

Đ.Lạy Thiên Chúa, trước mặt chư dân, con dâng lời cảm tạ.

Jesus, I love You!
Jesus, I trust in you!

Tung hô Tin Mừng          Ga 15,15b

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : “Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết.” Ha-lê-lui-a.

✠ TIN MỪNG CHÚA GIÊ-SU KI-TÔ THEO THÁNH GIO-AN (GA 15,12-17)

12 Khi ấy, đến giờ lìa bỏ thế gian mà về với Chúa Cha, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Đây là điều răn của Thầy : anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. 13 Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình. 14 Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy. 15 Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết.

16 “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại, hầu tất cả những gì anh em xin cùng Chúa Cha nhân danh Thầy, thì Người ban cho anh em. 17 Điều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau.”

Đó là Lời Chúa.

Lạy Chúa Kito, ngợi khen Chúa.

Ngày 20.05.22

THỨ SÁU TUẦN V PHỤC SINH

(Ga 15,12-17)

LỜI CHÚA CHA CHỈ DẠY

T. Bernarđinô Sienna, Linh mục

Suy Niệm 

Kính thưa cộng đoàn dân Chúa, 

Trước khi Chúa Giêsu ra đi chịu chết, Ngài đã khuyên dạy các môn đệ của Ngài rằng: “Anh em hãy giữ điều răn của Thầy là: Hãy yêu thương nhau như chính Thầy đã yêu thương anh em, và hãy ở lại trong tình thương của Thầy.”

Chúa Giêsu dạy cho các môn đệ cần có mối tương quan thân tình huynh đệ với nhau. Ngài muốn điều tốt cho các môn đệ của Ngài, nên Ngài khuyên họ là: “Hãy yêu thương”; vì chỉ có tình yêu thương mới đem lại sự sống, niềm vui, và hạnh phúc cho con người. 

Ai ở lại trong tình thương của Thiên Chúa, thì Ngài sẽ tỏ cho họ biết được những điều Thiên Chúa làm; và xin điều gì, Ngài cũng sẽ ban cho. Những điều Chúa Giêsu Kitô đã hứa luôn là sự thật, và Ngài không bao giờ bội tín.

Chúa Giêsu phán: “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được nhiều hoa trái…”. Như vậy, ơn gọi của mỗi người là do Thiên Chúa sắp đặt. Chúa thấy điều gì tốt cho người nào, thì Chúa trao phận vụ đến người đó; nhưng điều quan trọng nhất mà Thiên Chúa muốn mọi người phải sống là: “Yêu thương”. Chỉ có sống yêu thương, thì con người mới sinh được nhiều hoa trái; mà để sinh được nhiều hoa trái thì phải hy sinh bản thân mình, phải biết cho đi, phải biết cắt tỉa những thứ không cần thiết, thì mới sinh được nhiều hoa trái như Thiên Chúa mời gọi.

 Thiên Chúa mời gọi tất cả mọi người hãy sống và làm theo Lời Chúa chỉ dạy là: sống yêu thương, và ở lại trong tình thương của Thiên Chúa, bằng cách lan tỏa tình thương đó tới tha nhân. Chỉ có dấu chỉ tình yêu thương thì mới đẹp lòng Thiên Chúa, mới chứng tỏ là đến từ Thiên Chúa. Còn nếu không có sự yêu thương, thì điều đó không đến từ Thiên Chúa. 

Những người được Thiên Chúa tuyển chọn, thì hãy sống thể hiện dấu chỉ yêu thương, sự tha thứ, khiêm nhường, nhỏ bé, đơn sơ trước mặt Thiên Chúa. Và như thế, cứ dấu đó người ta sẽ nhận biết đây đích thực là môn đệ của Thiên Chúa, là những người Thiên Chúa tuyển chọn. Còn nếu anh em không sống đúng lời Thiên Chúa chỉ dạy, có sự ganh tị, ghen ghét, giận hờn, chỉ trích lẫn nhau, thì điều đó đến từ satan, sẽ không thể hiện được dấu chỉ tình yêu thương của Thiên Chúa, và sẽ không sinh được hoa trái là đưa được nhiều các linh hồn về cho Thiên Chúa. 

Tình yêu luôn đòi hỏi sự hy sinh và chịu thiệt thòi, nhưng sẽ đem lại nhiều hoa trái hạnh phúc. Như chính Chúa Giêsu Kitô đã hiến dâng chính bản thân mình cho nhân loại, để cứu lấy biết bao nhiêu linh hồn; đó là những hoa trái tốt đẹp, mà Chúa Giêsu dâng về cho Thiên Chúa Cha. 

Giờ đây, Ngài cũng mời gọi các môn đệ của ngài: phải hy sinh chính bản thân mình vì người khác, để đổi, để cứu lấy các linh hồn dâng về cho Thiên Chúa Cha. Hãy ở lại trong tình thương của Thiên Chúa, thì Ngài sẽ ban cho mọi sự, và Ngài sẽ cho biết được những điều Ngài làm. Không có gì hạnh phúc cho bằng có Thiên Chúa ở trong lòng mình. 

Con xin tạ ơn Thiên Chúa. Amen.

https://youtu.be/xXeQhjTghC8
Đường Vào Thiên Đàng

God bless you and peace be with you!

Free counters!

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.