Thứ Sáu Tuần XXIII Thường Niên – (Lc 6, 39-42) – Lời Chúa mỗi ngày

Mù mà lại dắt mù được sao ? Lc 6, 39
Mù mà lại dắt mù được sao ? Lc 6, 39

Mù mà lại dắt mù được sao ? Lc 6, 39

BÀI ĐỌC 1; 1 CR 9,16-19.22B-27

Tôi đã trở nên tất cả cho mọi người, để bằng mọi cách cứu được một số người.

Bài trích thư thứ nhất của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Cô-rin-tô.

16 Thưa anh em, đối với tôi, rao giảng Tin Mừng không phải là lý do để tự hào, mà đó là một sự cần thiết bắt buộc tôi phải làm. Khốn thân tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng ! 17 Tôi mà tự ý làm việc ấy, thì mới đáng Thiên Chúa thưởng công ; còn nếu không tự ý, thì đó là một nhiệm vụ Thiên Chúa giao phó. 18 Vậy đâu là phần thưởng của tôi ? Đó là khi rao giảng Tin Mừng, tôi rao giảng không công, chẳng hưởng quyền lợi Tin Mừng dành cho tôi.

19 Phải, tôi là một người tự do, không lệ thuộc vào ai, nhưng tôi đã trở thành nô lệ của mọi người, hầu chinh phục thêm được nhiều người.

22b Tôi đã trở nên tất cả cho mọi người, để bằng mọi cách cứu được một số người. 23 Vì Tin Mừng, tôi làm tất cả những điều đó, để cùng được thông chia phần phúc của Tin Mừng.

24 Anh em chẳng biết sao : trong cuộc chạy đua trên thao trường, tất cả mọi người đều chạy, nhưng chỉ có một người đoạt giải. Anh em hãy chạy thế nào để chiếm cho được phần thưởng. 25 Phàm là tay đua, thì phải kiêng kỵ đủ điều, song họ làm như vậy là để đoạt phần thưởng chóng hư ; trái lại chúng ta nhằm phần thưởng không bao giờ hư nát. 26 Vậy tôi đây cũng chạy như thế, chứ không chạy mà không xác tín ; tôi đấm như thế, chứ không phải đấm vào không khí. 27 Tôi bắt thân thể phải chịu cực và phục tùng, kẻo sau khi rao giảng cho người khác, chính tôi lại bị loại.

Tung hô Tin Mừng

x. Ga 17,17b.17a

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Lạy Chúa, Lời Chúa là sự thật. Xin Chúa lấy sự thật mà thánh hiến chúng con. Ha-lê-lui-a.

TIN MỪNG: LC 6,39-42

Mù mà lại dắt mù được sao ?

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

39 Khi ấy, Đức Giê-su kể cho môn đệ dụ ngôn này : “Mù mà lại dắt mù được sao ? Lẽ nào cả hai lại không sa xuống hố ? 40 Học trò không hơn thầy, có học hết chữ cũng chỉ bằng thầy mà thôi. 41 Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới ? 42 Sao anh lại có thể nói với người anh em : ‘Này anh, hãy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh ra’, trong khi chính mình lại không thấy cái xà trong con mắt của mình ? Hỡi kẻ đạo đức giả ! Lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ, để lấy cái rác trong con mắt người anh em !”

Jesus, I love You!
Jesus, I love You!

THỨ SÁU TUẦN XXIII THƯỜNG NIÊN

( Lc 6, 39-42  )

LỜI CHÚA CHA CHỈ DẠY

Kính thưa cộng đoàn dân Chúa, 

Lời Chúa ngày hôm nay muốn nói với mọi người rằng: Thiên Chúa là Đấng thấu suốt mọi sự. Chỉ có Ngài là Đấng ra lề luật và xét xử con người. Giữa con người với nhau, không ai có quyền xét đoán người khác, vì mọi người đều là những tội nhân trước mặt Thiên Chúa, không ai là người thánh thiện, trong sáng trước mặt Ngài.

Thiên Chúa luôn muốn con người sống trong sáng, trong sạch và thánh thiện; nhưng con người không làm được. Ngài trao ban quyền cho con người để con người nâng đỡ và giúp đỡ lẫn nhau. Nhưng con người ngày hôm nay ham danh vọng, chức quyền, muốn dùng quyền để thống trị người khác. Từ ước muốn thống trị trên người khác dẫn con người đến thái độ kiêu ngạo, kiêu căng; và từ sự kiêu ngạo sẽ dẫn đến việc khinh chê, xét đoán anh chị em của mình; trong khi chính mình cũng đầy tội lỗi trước mặt Thiên Chúa. Nhưng Thiên Chúa vẫn luôn kiên nhẫn và tỏ lòng thương xót với họ, Ngài mong muốn và chờ đợi họ ăn năn sám hối, nhìn nhận ra những lỗi lầm của mình mà quay trở về với Thiên Chúa. 

 Lời Chúa trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cảnh tỉnh cho mọi người: ai muốn lấy cái rác trong con mắt của người khác, thì hãy lấy cái xà trong con mắt của mình trước. Đó là hãy thay đổi, hoán cải tâm hồn của mình trước thì mắt mới sáng để nhìn rõ mà lấy cái rác trong mắt tha nhân, và giúp tha nhân hoán cải, từ bỏ con đường tội lỗi để sống một cuộc đời mới trong sạch, trong sáng trước mặt Thiên Chúa. Nhưng con người ngày hôm nay không nhìn thấy tội lỗi của mình để sửa đổi, mà lại kết án và xét đoán anh chị em của mình; đó là một tội nặng trước mặt Thiên Chúa, và Ngài không hài lòng với những ai hay xét đoán, phê phán anh chị em mình. 

Lời Chúa hôm nay muốn nói với mọi người:  

– Hãy sống khiêm nhường, tự hạ trước mặt Thiên Chúa.  

– Đừng xét đoán, đừng lên án anh chị em của mình. 

– Đừng cấm đoán anh chị em của mình sống theo đường lối yêu thương của Thiên Chúa; vì những điều đó không đến từ Thiên Chúa mà đến từ Satan. 

 Thiên Chúa thấu rõ những con người đang gặp khó khăn, đau khổ và thứ thách, Ngài yêu thương và không bỏ rơi bất cứ một người nào. Vì thế, Ngài mời gọi mỗi người:

– Phải cố gắng sống tốt đẹp, sống trong sạch, trong sáng trước mặt Thiên Chúa

– Phải cố gắng loại trừ tất cả mọi tư tưởng, lời nói và hành động xấu; loại trừ tội lỗi ra khỏi tâm hồn mình. 

– Hãy chạy đến với Thiên Chúa và giao hòa với Ngài, để Ngài gỡ “cái xà”, “cái rác” ra khỏi con người của mình. Sống được như thế con người sẽ cùng nhau sống hài hòa, hiệp nhất, yêu thương; và hơn thế nữa họ sẽ được giao hoà và sống kết hợp mật thiết với Thiên Chúa, sẽ được Ngài ngự trị trong tâm hồn và được mặc lấy con người mới là chính Đức Giê-su Ki-tô.  

Con xin tạ ơn Thiên Chúa. Amen.

Giờ Kinh 3h00 Chiều Nhà Chúa Cha

Free counters!

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.