Thứ Tư Tuần XVIII Thường Niên – (Mt 15,21-28) – Lời Hằng Sống

Lời Hằng Sống

“Nhưng Người không đáp lại một lời”. (Mt 15,23)
“Nhưng Người không đáp lại một lời”. (Mt 15,23)

“Nhưng Người không đáp lại một lời”. (Mt 15,23)

BÀI ĐỌC I (NĂM II): GR 31, 1-7

“Ta đã yêu ngươi bằng mối tình muôn thuở”.

Trích sách Tiên tri Giêrêmia.

Khi ấy, Chúa phán rằng: “Ta sẽ là Thiên Chúa của mọi chi tộc Israel, và chúng sẽ là dân Ta”.

Chúa phán thế này: “Dân thoát khỏi tay gươm, đã được nghĩa trong rừng vắng: Israel sẽ đi vào nơi an nghỉ của mình. Từ xa Chúa đã hiện ra với ta mà phán rằng: “Ta yêu ngươi bằng mối tình muôn thuở, bởi đó Ta đã xót thương dắt ngươi đến. Rồi Ta lại kiến thiết ngươi, hỡi trinh nữ Israel, ngươi sẽ được tái thiết. Ngươi lại mang những trống cơm, sẽ bước đi với hội hát vui mừng. Ngươi lại trồng nho trên các núi đồi Samaria; kẻ vun trồng cứ vun trồng và sẽ không hái trái nho khi chưa đến mùa. Vì sẽ đến ngày những người canh gác trên núi Ephraim sẽ kêu lên: “Hãy chỗi dậy, chúng ta đi lên Sion, đến cùng Chúa là Thiên Chúa chúng ta”.

Vì Chúa phán thế này: “Hỡi Giacóp, hãy nhảy mừng, hãy hét to vào đầu dân ngoại; hãy nói cho người ta nghe; hãy ca hát và nói lên rằng: ‘Lạy Chúa, xin cứu dân Chúa; những kẻ còn sót lại trong Israel’”.

Ðó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Gr 31, 10. 11-12ab. 13

Ðáp: Chúa sẽ gìn giữ chúng ta như mục tử chăn dắt đoàn chiên mình (c. 10d).

Xướng: Hỡi các dân tộc, hãy nghe lời Chúa, hãy công bố lời Chúa trên các đảo xa xăm; hãy nói rằng: Ðấng đã phân tán Israel, sẽ quy tụ nó lại, và sẽ gìn giữ nó như mục tử chăn dắt đoàn chiên mình. – Ðáp.

Xướng: Vì Chúa đã giải phóng Giacóp, giờ đây với cánh tay mạnh mẽ hơn, Người cứu thoát nó. Chúng sẽ đến và ca hát trên núi Sion, chúng sẽ đổ xô về phía hạnh phúc của Người. – Ðáp.

Xướng: Bấy giờ người trinh nữ sẽ hân hoan nhảy mừng, các thanh niên và các cụ già cũng làm y như thế. Ta sẽ biến đổi tang chế của chúng ra niềm hân hoan; sẽ an ủi chúng và cho chúng hết đau khổ. – Ðáp.

TIN MỪNG: MT 15, 21-28

21 Ra khỏi đó, Đức Giê-su lui về miền Tia và Xi-đôn, 22 thì này có một người đàn bà Ca-na-an, ở miền ấy đi ra, kêu lên rằng: “Lạy Ngài là con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi! Đứa con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm!” 23 Nhưng Người không đáp lại một lời.

24 Người đáp: “Thầy chỉ được sai đến với những con chiên lạc của nhà Ít-ra-en mà thôi.” 25 Bà ấy đến bái lạy mà thưa Người rằng: “Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi!” 26 Người đáp: “Không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con.”

27 Bà ấy nói: “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống.” 28 Bấy giờ Đức Giê-su đáp: “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy.” Từ giờ đó, con gái bà được khỏi.

Jesus, I Love You!
Jesus, I Love You!

THỨ TƯ TUẦN XVIII THƯỜNG NIÊN

(Mt 15,21-28)

LỜI CHÚA CHA CHỈ DẠY

Kính thưa cộng đoàn dân Chúa,

Lời Chúa trong Tin Mừng hôm nay kể về câu chuyện người đàn bà dân ngoại xứ Ca-na-an đến xin Chúa chữa lành cho con gái của bà bị quỷ ám. 

Bà là người có niềm tin tưởng, tín thác tuyệt đối vào Thiên Chúa. Rất ít người có được niềm tin như bà. Niềm tin của bà được mạnh mẽ như thế là xuất phát từ trái tim yêu thương của một người mẹ dành cho con gái của mình. Vì tình yêu, nên bà chấp nhận tất cả mọi khó khăn, thử thách đến với bà. Bà chỉ mong ước tìm được thầy thuốc để chữa lành bệnh cho con gái của mình. Bà tin rằng: chỉ có Thiên Chúa là Đấng từ trời xuống mới có khả năng xua trừ được ma quỷ đang hành hạ con gái của mình. Khi bà đặt trọn niềm tin tưởng tín thác tuyệt đối vào Thiên Chúa thì bà sẵn sàng đón nhận tất cả những gì xảy đến, thậm chí từ sự thử thách của Chúa Giêsu dành cho bà, khi Ngài nói: “Không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con.” Nhưng vì tình yêu nên bà đã đón nhận sự thử thách đó.

 Lời Chúa ngày hôm nay cũng dạy cho con người một bài học: hãy nhìn vào tình yêu bao la của người đàn bà dân ngoại xứ Ca-na-an dành cho con gái của mình, cũng như niềm tin tưởng tín thác tuyệt đối của bà vào Thiên Chúa. Để có niềm tin vào Thiên Chúa thì bà cũng phải trải qua sự thanh luyện, thử thách của Thiên Chúa. Không ai có được niềm tin tuyệt đối vào Thiên Chúa mà không phải trải qua những khó khăn, những thử thách, những sự thanh luyện do chính Thiên Chúa gửi tới. Thiên Chúa cũng sẽ thử thách niềm tin của con người với Thiên Chúa như Ngài đã thử thách người đàn bà xứ Ca-na-an. Những ai kiên trì, vâng phục và trung thành đón nhận tất cả những gì mà Thiên Chúa gửi đến thì niềm tin và lời cầu nguyện của họ sẽ được Thiên Chúa nhận lời và Ngài sẽ ban cho mọi ơn như lòng họ cầu xin.  

Trên thế giới ngày nay, còn có rất nhiều người đang đau khổ, đang bị Satan giam cầm và quấy phá. Thiên Chúa mời gọi các con cái của Ngài: Hãy chạy đến với Thiên Chúa, hãy tin tưởng, tín thác, kiên trì, vâng phục và trung thành với Thiên Chúa trong mọi sự, thì Ngài sẽ chữa lành, sẽ ban cho mọi điều tốt đẹp như hình ảnh con gái của người đàn bà xứ Ca-na-an bị quỷ ám mà Chúa đã xua trừ và chữa lành. Trên thế gian này không có thầy thuốc nào có khả năng trừ được quỷ, ngoại trừ một mình Thiên Chúa quyền năng. 

Con xin tạ ơn Thiên Chúa. Amen.

Giờ Kinh 3h00 Chiều Nhà Chúa Cha

Free counters!

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.