Thứ Tư Tuần XX Thường Niên – Mt 20, 1-16a – Lời Chúa mỗi ngày

Hay vì thấy tôi tốt bụng, mà bạn đâm ra ghen tức ?’
Hay vì thấy tôi tốt bụng, mà bạn đâm ra ghen tức ?’

BÀI ĐỌC 1: ED 34,1-11

Ta sẽ giải thoát các chiên của Ta khỏi miệng chúng, để chiên của Ta không còn làm mồi cho chúng nữa.

Bài trích sách ngôn sứ Ê-dê-ki-en.

1 Có lời Đức Chúa phán với tôi rằng : 2 Hỡi con người, hãy tuyên sấm hạch tội các mục tử chăn dắt Ít-ra-en, hãy tuyên sấm. Hãy nói với chúng, với các mục tử đó : Đức Chúa là Chúa Thượng phán thế này : Khốn cho các mục tử Ít-ra-en, những kẻ chỉ biết lo cho mình ! Nào mục tử không phải chăn dắt đàn chiên sao ? 3 Sữa các ngươi uống, len các ngươi mặc, chiên béo tốt các ngươi làm thịt ; nhưng các ngươi lại không lo chăn dắt đàn chiên. 4 Chiên đau yếu, các ngươi không làm cho mạnh ; chiên bệnh tật, các ngươi không chữa cho lành ; chiên bị thương, các ngươi không băng bó ; chiên đi lạc, các ngươi không đưa về ; chiên bị mất, các ngươi không chịu đi tìm. Các ngươi thống trị chúng một cách tàn bạo và hà khắc. 5 Chiên của Ta tán loạn vì thiếu mục tử và biến thành mồi cho mọi dã thú, chúng tán loạn. 6 Chiên của Ta tản mác trên các ngọn núi, trên mọi đỉnh đồi. Chiên của Ta tản mác trên khắp mặt đất, thế mà chẳng ai chăm sóc, chẳng ai kiếm tìm.

7 Vì thế, hỡi các mục tử, hãy nghe lời Đức Chúa. 8 Ta lấy mạng sống Ta mà thề – sấm ngôn của Đức Chúa là Chúa Thượng -, bởi chiên của Ta bị cướp phá và biến thành mồi cho mọi dã thú vì thiếu mục tử, bởi các mục tử chỉ biết lo cho mình mà không chăn dắt đàn chiên của Ta, 9 nên hỡi các mục tử, hãy nghe lời Đức Chúa : 10 Đức Chúa là Chúa Thượng phán thế này : Đây Ta chống lại các mục tử. Ta sẽ đòi lại chiên của Ta ; Ta sẽ không để chúng chăn dắt chiên, và các mục tử sẽ không còn lo cho mình. Ta sẽ giải thoát các chiên của Ta khỏi miệng chúng, để chiên của Ta không còn làm mồi cho chúng nữa.

11 Quả thật, Đức Chúa là Chúa Thượng phán thế này : Đây, chính Ta sẽ chăm sóc chiên của Ta và thân hành kiểm điểm.

TIN MỪNG: MT 20,1-16A

Phải chăng vì thấy tôi tốt bụng, mà bạn đâm ra ghen tức ?

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

1 Khi ấy, Đức Giê-su kể cho các môn đệ nghe dụ ngôn này : “Nước Trời giống như chuyện chủ nhà kia, vừa tảng sáng đã ra mướn thợ vào làm việc trong vườn nho của mình. 2 Sau khi đã thoả thuận với thợ là mỗi ngày một quan tiền, ông sai họ vào vườn nho làm việc. 3 Khoảng giờ thứ ba, ông trở ra, thấy có những người khác ở không, đang đứng ngoài chợ. 4 Ông cũng bảo họ : ‘Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho, tôi sẽ trả cho các anh hợp lẽ công bằng.’ 5 Họ liền đi. Khoảng giờ thứ sáu, rồi giờ thứ chín, ông lại trở ra và cũng làm y như vậy. 6 Khoảng giờ mười một, ông trở ra và thấy còn có những người khác đứng đó, ông nói với họ : ‘Sao các anh đứng đây suốt ngày không làm gì hết ?’ 7 Họ đáp : ‘Vì không ai mướn chúng tôi.’ Ông bảo họ : ‘Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho !’ 8 Chiều đến, ông chủ vườn nho bảo người quản lý : ‘Anh gọi thợ lại mà trả công cho họ, bắt đầu từ những người vào làm sau chót tới những người vào làm trước nhất.’ 9 Vậy những người mới vào làm lúc giờ mười một tiến lại, và lãnh được mỗi người một quan tiền. 10 Khi đến lượt những người vào làm trước nhất, họ tưởng sẽ được lãnh nhiều hơn, thế nhưng cũng chỉ lãnh được mỗi người một quan tiền. 11 Họ vừa lãnh vừa cằn nhằn chủ nhà : 12 ‘Mấy người sau chót này chỉ làm có một giờ, thế mà ông lại coi họ ngang hàng với chúng tôi là những người đã phải làm việc nặng nhọc cả ngày, lại còn bị nắng nôi thiêu đốt.’ 13 Ông chủ trả lời cho một người trong bọn họ : ‘Này bạn, tôi đâu có xử bất công với bạn. Bạn đã chẳng thoả thuận với tôi là một quan tiền sao ? 14 Cầm lấy phần của bạn mà đi đi. Còn tôi, tôi muốn cho người vào làm sau chót này cũng được bằng bạn đó. 15 Chẳng lẽ tôi lại không có quyền tuỳ ý định đoạt về những gì là của tôi sao ? Hay vì thấy tôi tốt bụng, mà bạn đâm ra ghen tức ?’ 16a Thế là những kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu, còn những kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót.”

THỨ TƯ TUẦN XX THƯỜNG NIÊN

(Mt 20,1-16a)

LỜI CHÚA CHA CHỈ DẠY

Kính thưa cộng đoàn dân Chúa,

Lời Chúa ngày hôm nay nói với toàn thể nhân loại về một Thiên Chúa Tình Yêu qua hình ảnh của ông chủ vườn nho.

Ngài là một Thiên Chúa tình yêu luôn dõi mắt nhìn xuống toàn thể nhân loại, Ngài biết con người đang cần gì, đang thiếu gì, và đang muốn gì. Ngài hằng quan tâm, chăm sóc con người trong mọi nơi mọi lúc; đó là sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa ban xuống cho nhân loại.

Vì tình yêu, Thiên Chúa không muốn một linh hồn nào bị xa rời Ngài.

Hình ảnh ông chủ vườn nho chính là hình ảnh của một Thiên Chúa đầy tình yêu và lòng thương xót, độ lượng và bao dung. Đối với Thiên Chúa luôn có sự công bằng; nhưng sự công bằng của Thiên Chúa thì con người không thể tính toán, đong, đếm, và so đo được; vì sự công bằng của Thiên Chúa ban cho nhân loại đó chính là tình yêu. Thiên Chúa luôn đặt tình yêu trên hết tất cả mọi lề luật.

Lời Chúa ngày hôm nay dạy cho mọi người: đừng so đo, tính toán với Thiên Chúa, đừng sống ganh tỵ mà hãy sống theo gương của Ngài là sống đầy tình yêu thương, và hãy tạ ơn Thiên Chúa về những ân sủng mà Thiên Chúa trao ban. Hãy tạ ơn Thiên Chúa đã cho con được gần Ngài, được ở trong Ngài, và được sống kết hợp với Ngài. Tạ ơn Thiên Chúa đã cho con được ở trong Vườn Nho của Ngài, được ở trong chính Giáo hội của Ngài. Hãy sống và làm được những điều Thiên Chúa Cha đã trao ban và truyền dạy, đó là: phải có lòng bác ái, vị tha đối với anh em đồng loại của mình như Thiên Chúa đã yêu thương mình, đừng so đo tính toán, cũng đừng xét đoán và lên án về  những việc mà Thiên Chúa đã làm cho nhân loại vì tình yêu. Trước mặt Thiên Chúa, tất cả mọi người đều là tội nhân. Vì thế, ai khôn ngoan thì hãy sống khiêm nhường, tự hạ, nhỏ bé trước mặt Thiên Chúa, và biết tạ ơn Thiên Chúa vì tất cả những hồng ân mà Ngài đã trao ban. Có như thế, Thiên Chúa mới trao phần thưởng Nước Trời mai sau.

Thiên Chúa cũng nhắc nhở cho mọi người: đừng tưởng rằng được vào trong Giáo hội, hay trong Vườn Nho của Thiên Chúa là đã nắm chắc được Nước Trời. Phần thưởng Nước Trời chỉ được trao ban cho những ai biết vâng phục Thiên Chúa Cha, và trung thành với Ngài cho đến hơi thở cuối cùng.  

Con xin tạ ơn Thiên Chúa. Amen

Giờ Kinh Nguyện 3h00 Chiều Nhà Chúa Cha

Free counters!

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.