Thứ Tư Tuần XXIII Thường Niên – (Lc 6,20-26) – Lời Chúa mỗi ngày

Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó. Lc 6, 20-26
Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó. Lc 6, 20-26

Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó. Lc 6, 20-26

BÀI ĐỌC 1: 1 CR 7,25-31

Bạn đã kết hôn với một người đàn bà ư ? Đừng tìm cách gỡ ra. Bạn chưa kết hôn với một người đàn bà ư ? Đừng lo kiếm vợ.

Bài trích thư thứ nhất của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Cô-rin-tô.

25 Thưa anh em, về vấn đề độc thân, tôi không có chỉ thị nào của Chúa, nhưng tôi chỉ khuyên nhủ anh em với tư cách là người -nhờ Chúa thương- đáng được anh em tín nhiệm. 26 Vậy tôi nghĩ rằng : vì những nỗi thống khổ hiện tại, ở vậy là điều tốt. Phải, tôi nghĩ rằng đối với người ta, như thế là tốt. 27 Bạn đã kết hôn với một người đàn bà ư ? Đừng tìm cách gỡ ra. Bạn chưa kết hôn với một người đàn bà ư ? Đừng lo kiếm vợ. 28 Nhưng nếu bạn cưới vợ, thì cũng chẳng có tội gì. Và nếu người con gái lấy chồng, thì cũng chẳng có tội gì. Tuy nhiên, những người ấy sẽ tự chuốc lấy những nỗi gian truân khốn khổ. Mà tôi, tôi muốn cho anh em thoát khỏi điều đó.

29 Thưa anh em, tôi xin nói với anh em điều này : thời gian chẳng còn bao lâu. Vậy từ nay những người có vợ hãy sống như không có ; 30 ai khóc lóc, hãy làm như không khóc ; ai vui mừng, như chẳng mừng vui ; ai mua sắm, hãy làm như không có gì cả ; 31 kẻ hưởng dùng của cải đời này, hãy làm như chẳng hưởng. Vì bộ mặt thế gian này đang biến đi.

Tung hô Tin Mừng

Lc 6,23ab

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa nói : Anh em hãy vui mừng nhảy múa, vì này đây phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Ha-lê-lui-a.

TIN MỪNG: LC 6,20-26

Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó. Khốn cho các ngươi là những kẻ giàu có.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

20 Khi ấy, Đức Giê-su dừng lại ở một chỗ đất bằng. Nơi đây có đông đảo dân chúng tìm đến với Người. Đức Giê-su ngước mắt lên nhìn các môn đệ và nói :

“Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó,
vì Nước Thiên Chúa là của anh em.
21“Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải đói,
vì Thiên Chúa sẽ cho anh em được no lòng.
“Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải khóc,
vì anh em sẽ được vui cười.

22 “Phúc cho anh em khi vì Con Người mà bị người ta oán ghét, khai trừ, sỉ vả và bị xoá tên như đồ xấu xa. 23 Ngày đó, anh em hãy vui mừng nhảy múa, vì này đây phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Bởi lẽ các ngôn sứ cũng đã từng bị cha ông họ đối xử như thế.

24 “Nhưng khốn cho các ngươi là những kẻ giàu có, vì các ngươi đã được phần an ủi của mình rồi.

25 “Khốn cho các ngươi, hỡi những kẻ bây giờ đang được no nê, vì các ngươi sẽ phải đói.

“Khốn cho các ngươi, hỡi những kẻ bây giờ đang được vui cười, vì các ngươi sẽ phải sầu khổ khóc than.

26 “Khốn cho các ngươi khi được mọi người ca tụng, vì các ngôn sứ giả cũng đã từng được cha ông họ đối xử như thế.”

Đó là Lời Chúa.

Lạy Chúa Kito, ngợi khen Chúa.

Jesus, I love You!
Jesus, I love You!

THỨ TƯ TUẦN XXIII THƯỜNG NIÊN

(Lc 6, 20-26)

LỜI CHÚA CHO MỌI NGƯỜI

       Kính thưa cộng đoàn dân Chúa,

       Lời Chúa trong Tin Mừng hôm nay, Thiên Chúa muốn nói với mọi người về các mối phúc và mối họa, và Ngài đưa ra những điểm chỉ dẫn để con người biết mà lựa chọn đi theo con đường tốt hay con đường xấu.

      Thiên Chúa là một người Cha nhân hậu. Ngài đưa ra các mối phúc là những điều tốt để con người thực thi. Ngài chỉ ra những cái khốn là những mối họa để mọi người phải biết để tránh xa. Ai đã rơi vào con đường xấu đó thì hãy quay trở về với Thiên Chúa, đừng bước tiếp kẻo đưa tới các mối họa.

       Thiên Chúa cho biết, chỉ có Thiên Chúa là Đấng duy nhất tối cao mà con người cần tìm đến. Còn mọi thứ vật chất, của cải thế gian chỉ là là tạm bợ, chóng qua, sẽ không còn tồn tại khi Thiên Chúa gọi mỗi người ra khỏi thế gian này. Nó chỉ là phương tiện để mình sử dụng giúp chia sẻ cho tha nhân, đó là hành trang giúp con người được vào Nước Trời.

       Lời Chúa ngày hôm nay mời gọi con người: Hãy chạy đến với Thiên Chúa, hãy vâng phục thực thi những mệnh lệnh của Ngài, hãy yêu thương, nâng đỡ và chia sẻ cho nhau. Hãy nhìn vào mẫu gương của Đức Giêsu Kitô là Thiên Chúa, là Đấng giàu có nhất mà Ngài dám từ bỏ tất cả mọi thứ, chấp nhận trở nên người nghèo khó để đồng cảm, chia sẻ và cứu giúp những con người nghèo khổ, bệnh tật, và để giải thoát cho những ai đang chịu sự giam cầm của Satan. Thiên Chúa không bao giờ đặt vật chất lên trên mọi sự, mà Ngài cần con người sống đúng theo hình ảnh con người tốt đẹp mà Thiên Chúa đã tạo dựng nên. Đó là một con người tốt lành, thánh thiện, và có trái tim biết yêu thương mọi người.

     Qua các mối phúc và mối họa trong Tin Mừng ngày hôm nay, Thiên Chúa mời gọi tất cả các con cái của Ngài:

    -Hãy quay trở về với Thiên Chúa, sống yêu thương, bác ái, chia sẻ cho anh em đồng loại của mình, đặc biệt là giúp đỡ những kẻ nghèo hèn, khốn khổ trong xã hội.

      – Hãy trở nên giống như Đức Kitô trong mọi nơi, mọi lúc và trong mọi hoàn cảnh, vì chỉ có Ngài là gương mẫu tuyệt vời để cho mọi người học hỏi và noi theo.

     – Đừng đề cao vật chất của thế gian mà hãy đề cao tình yêu đối với Thiên Chúa và tha nhân. Vì chỉ có giới luật yêu thương của Thiên Chúa mới đem lại hạnh phúc đích thực cho con người, và là con đường dẫn đưa con người tới Nước Trời.

       Ngày hôm nay, Thiên Chúa mời gọi mọi người: Hãy thực thi đúng theo lệnh truyền của Thiên Chúa, đừng đi lạc xa Giáo huấn của Ngài, hãy đi trên con đường thập giá mà Đức Giêsu Kitô đã đi qua. Đó chính là con đường yêu thương, đầy chông gai, trắc trở và đau khổ, nhưng đó là điều đẹp lòng Thiên Chúa nhất mà Ngài mời gọi mọi người mỗi ngày : Hãy đi con đường hẹp mà đến với Thiên Chúa vào Nước Trời, vì đường rộng thênh thang sẽ đưa con người tới sự diệt vong và xa cách Thiên Chúa.

            Con xin tạ ơn Thiên Chúa. Amen.

Giờ Kinh 3h00 Chiều Nhà Chúa Cha

Free counters!

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.